Kiểm tra RAM máy tính là một cách quan trọng để đảm bảo tính ổn định và hiệu suất của hệ thống.

Dưới đây là 5 cách kiểm tra RAM máy tính hiệu quả nhất mà bạn có thể làm:

1. Sử dụng công cụ kiểm tra RAM của hệ điều hành: Các hệ điều hành như Windows, macOS và Linux thường cung cấp các công cụ tích hợp để kiểm tra RAM. Trên Windows, bạn có thể sử dụng "Windows Memory Diagnostic" bằng cách tìm kiếm trong Menu Start và chọn công cụ này. Trên macOS và Linux, bạn có thể sử dụng "Memtest" để kiểm tra RAM. Các công cụ này sẽ quét và kiểm tra tính chính xác của RAM trên hệ thống của bạn.

2. Sử dụng phần mềm kiểm tra RAM bên ngoài: Ngoài các công cụ tích hợp của hệ điều hành, có nhiều phần mềm bên ngoài mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra RAM. Một số phần mềm phổ biến bao gồm "MemTest86" và "MemTest86+" (dành cho kiểm tra RAM trước khi hệ điều hành được nạp), "PassMark Memtest86" và "Prime95" (kiểm tra RAM và CPU).

3. Kiểm tra bằng lệnh trong hệ điều hành: Trong môi trường dòng lệnh, bạn có thể sử dụng các lệnh như "Memtest" trên Linux hoặc "sfc /scannow" trên Windows để kiểm tra lỗi hệ thống và RAM.

4. Kiểm tra bằng cách tháo lắp và xóa lại RAM: Một cách đơn giản nhưng hiệu quả để kiểm tra RAM là tháo lắp các thanh RAM khỏi khe cắm và sau đó lắp lại chúng một cách chắc chắn. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng các liên kết giữa RAM và khe cắm đang hoạt động đúng cách.

5. Sử dụng công cụ kiểm tra tổng thể hệ thống: Một số phần mềm kiểm tra tổng thể hệ thống như "CPU-Z" và "HWiNFO" cung cấp thông tin chi tiết về các thành phần phần cứng trong máy tính, bao gồm cả RAM. Bạn có thể sử dụng những công cụ này để xem thông tin về RAM, tốc độ, dung lượng, và xác minh xem nó có hoạt động đúng cách hay không.

! Lưu ý rằng việc kiểm tra RAM thường cần sự chuẩn bị cẩn thận, và nếu bạn phát hiện ra rằng RAM của bạn có vấn đề, nên thay thế nó bằng các thanh RAM mới và chính hãng để đảm bảo tính ổn định và hiệu suất của hệ thống.

>> Tìm hiểu thêm về các khóa học nghề sửa chữa máy tính, sửa chữa laptop của Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội <<