Giống như nhà điêu khắc tỉ mỉ gọt giũa từng đường nét trên tác phẩm điêu khắc, thợ phun xăm cần sử dụng máy phun xăm một cách chính xác và tinh tế để tạo nên những đường nét sắc sảo, mềm mại trên khuôn mặt khách hàng. Cùng tìm hiểu cách cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật trong bài viết dưới đây.

1. Cách cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật

Vị trí tay cầm

• Đặt ngón cái và ngón trỏ lên phần trên của tay cầm, sao cho khớp với các đường gờ hoặc rãnh được thiết kế để tạo sự thoải mái và dễ dàng điều khiển.

• Ngón cái đóng vai trò như điểm tựa, giúp giữ máy phun xăm ổn định và chắc chắn trong suốt quá trình thao tác. Ngón trỏ điều chỉnh hướng di chuyển của máy, tạo độ chính xác cho từng đường nét.

• Giữ các ngón tay còn lại ở phía dưới tay cầm, tạo thành một "lò xo" để hỗ trợ lực đẩy, kiểm soát máy tốt hơn. Vị trí này giúp phân tán lực đều khắp tay, giảm thiểu cảm giác mỏi tay khi thao tác trong thời gian dài.

Giảng viên điều chỉnh cách cầm máy phun xăm cho từng học viên

Hai tay phối hợp nhịp nhàng

• Tay không cầm máy có nhiệm vụ giữ và căng da tại khu vực cần phun xăm để tạo bề mặt phẳng mịn, giúp kim phun di chuyển dễ dàng và tạo ra những đường nét đều đặn. Đồng thời, tay này cũng hỗ trợ điều chỉnh hướng di chuyển của da theo ý muốn của kỹ thuật viên.

• Tay cầm máy phun xăm thực hiện thao tác đưa mực vào da. Kỹ thuật viên cần điều chỉnh tốc độ và áp lực phun xăm phù hợp với từng vùng da và kỹ thuật phun xăm được sử dụng.

Giữ góc máy phù hợp

Góc máy phun xăm đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh độ sâu và độ chính xác của kim phun. Để kim phun xăm tiếp xúc với da ở đúng góc và độ sâu mong muốn, thợ phun xăm cần giữ máy ở góc 45 độ so với bề mặt da. Góc nghiêng này giúp mực thẩm thấu đều vào da, tạo nên hiệu ứng phun xăm đẹp và lâu dài.

Hướng cầm máy phun xăm đúng cách

Thợ phun xăm nên cầm máy phun xăm theo hướng di chuyển dọc theo vùng da cần phun xăm. Thao tác di chuyển máy phun xăm trên da sẽ ổn định và chính xác, từ đó tạo ra đường nét phun xăm sắc nét và đều đặn.

Độ sâu kim phun xăm

Độ sâu kim được ví như "lưỡi dao" trong nghệ thuật phun xăm, quyết định trực tiếp đến độ sắc nét, tinh tế của từng đường nét. Việc điều chỉnh độ sâu kim phù hợp với từng loại da và vùng da cần phun xăm là yếu tố tiên quyết để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao.

• Da mỏng và nhạy cảm: Nên sử dụng độ sâu kim nông để tránh gây tổn thương da, giúp mực phun thấm đều và tạo hiệu ứng tự nhiên.

• Da dày và khỏe: Có thể sử dụng độ sâu kim cao hơn để mực thẩm thấu tốt hơn, giúp màu sắc lên chuẩn và lâu phai.

• Vùng da nhạy cảm như mí mắt, môi: Cần điều chỉnh độ sâu kim cẩn thận, thao tác nhẹ nhàng để tránh gây sưng tấy, bầm tím.

Tốc độ tay

Tốc độ di chuyển của tay trong quá trình phun xăm chính là nhịp điệu dẫn dắt nghệ thuật, tạo nên hình dáng và độ đậm nhạt của từng đường nét. Việc điều chỉnh tốc độ tay phù hợp với từng vùng da và loại hình phun xăm là yếu tố tiên quyết để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Tốc độ máy

Điều chỉnh tốc độ của máy phun xăm để phù hợp với loại da và kỹ thuật phun xăm được sử dụng. Với da mỏng và nhạy cảm, nên sử dụng tốc độ thấp để tránh gây tổn thương da. Đối với da dày và không nhạy cảm, có thể sử dụng tốc độ cao hơn để đạt được màu sắc và độ sâu mong muốn.

Cách cầm máy phun xăm chuẩn kỹ thuật

2. Một số lưu ý về cách sử dụng máy phun xăm

Ngoài việc nắm vững kỹ thuật cầm máy, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau nếu muốn thành công trong nghề phun xăm.

Lắp ráp máy chính xác

Trước khi bắt đầu bất kỳ thao tác nào, hãy chắc chắn rằng máy phun xăm đã được lắp ráp đúng cách. Kiểm tra kỹ các bộ phận như kim, ống nối, bộ nguồn,... đã kết nối chặt chẽ và không có bộ phận nào bị lỏng lẻo. Việc lắp ráp sai cách có thể dẫn đến sự cố trong quá trình sử dụng, gây nguy hiểm cho cả kỹ thuật viên phun xăm và khách hàng.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phun xăm

Bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quy trình phun xăm thẩm mỹ chính là khâu chuẩn bị. Để an toàn và đạt được kết quả như mong muốn, kỹ thuật viên cần làm sạch da và dụng cụ phun xăm kỹ càng.

Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch các bộ phận của máy, đặc biệt là kim phun và ống nối. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng chung kim phun hoặc ống nối với người khác.

Học viên chuyên ngành Phun xăm thẩm mỹ của Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội được cầm tay chỉ việc từng kỹ thuật

Khi tiến hành phun xăm

Kỹ thuật viên hãy làm sạch vùng da cần phun bằng dung dịch sát khuẩn phù hợp. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Thoa một lớp chất bôi trơn mỏng lên da trước khi phun xăm. Chất bôi trơn sẽ giảm ma sát giữa kim phun và da, đồng thời giúp da mềm mại hơn, dễ dàng tiếp nhận mực xăm.

Bảo quản sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng, hãy làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng tất cả các bộ phận của máy phun xăm. Bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách vệ sinh máy chính xác nhất.

Cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật là yếu tố quan trọng để tạo ra những tác phẩm đẹp và bền màu. Hy vọng những cách cầm máy phun xăm được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề.

Học phun xăm thẩm mỹ có khó không? Học phun xăm ở đâu uy tín?

Các loại kim trong phun xăm bạn cần biết

Văn phòng tuyển sinh của Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội chỉ có một địa chỉ duy nhất tại Số 20 ngõ 295 phố Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Để tránh nhầm lẫn với các cơ sở giáo dục cùng tên, người học hãy liên hệ trực tiếp theo số điện thoại 0966391686 - 0969583686 - 0901699686.

17/05/2024

{Trà} Cảm ơn chị TRà đã tin tưởng và lựa chọn đăng ký học tại trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội ạ, chúc chị thành công và sớm ra nghề ạ!

Trà

17/05/2024

Đang tìm hiểu về cách cầm máy phun xăm để tự học thì tìm đc trang web của trường, sau đó có tìm hiêủ và lên đăng ký đc giảm 50% học phí nên mình quyết định đi học luôn, học xong sẽ quay lại review cho chị em nhé!