Hệ thống âm thanh ô tô là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với mỗi tài xế khi đi đường. Tuy nhiên, khi hệ thống này được sử dụng thường xuyên thì chúng không thể tránh khỏi những lúc hỏng hóc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của các tài xế khi lái xe. Vậy làm cách nào để khắc phục sự cố lỗi hệ thống âm thanh của ô tô. Hãy cùng Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây!

Hiện tượng loa xe ô tô bị rè

Đây là hiện tượng không hiếm gặp ở những chiếc xe ô tô

Hệ thống âm thanh của xe ô tô bị lỗi phải kể đến nhiều nhất là tình trạng loa xe bị rè hoặc bị sôi. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ việc tài xế thường xuyên mở loa với cường độ lớn.

Nguyên nhân xe ô tô bị rè

Nếu bạn chọn amply có công suất nhỏ nhưng lại lắp đặt với loa có công suất lớn thì sẽ không tương thích với nhau khi sử dụng. Theo khuyến cáo của chuyên gia thì bạn nên chọn amply có mức công suất bằng 75 – 150% so với mức công suất của loa. Đây được xem là sự kết hợp hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, loa xe ô tô bị rè còn có thể là do tài xế sử dụng loại thiết bị cân bằng âm thanh EQ (Equalizer) và hệ thống chia tín hiệu âm thanh dựa trên tần số crossover sai cách. Việc này dẫn tới chất lượng âm thanh trở nên không được trong, bị sai lệch.

Cách khắc phục khi loa xe ô tô bị rè

Để khắc phục lỗi loa xe bị rè, tài xế nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của dây loa, dây dẫn loa, jack kết nối, bộ màn loa. Đây là các bộ phận rất dễ gặp phải các tình trạng như bị giãn, đứt hoặc cũng có thể bị rách, hỏng trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện ra tình trạng loa bị rè, hỏng thì cần phải thay mới ngay.

Bên cạnh đó, nếu trên màn loa bị bụi bẩn tích tụ quá lâu, không vệ sinh kịp thời cũng là một nguyên nhân khiến cho chất lượng âm thanh xe phát ra không được trong. Do đó, bạn hãy thường xuyên vệ sinh và bảo quản loa một cách cẩn thận.

Amply ô tô bị trục trặc, hỏng hóc

Amply ô tô là thiết bị có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh để tín hiệu âm thanh được phát ra loa ngoài hoặc phát bằng tai nghe với mức tần số là từ 10 – 20Hz. Những lỗi dễ xảy ra của amply là tình trạng âm thanh của loa bị phát ra có thể bị méo, mất tiếng. Ngoài ra, amply loa xe hơi có thể bị đứt dây, mất nguồn, lỏng hay nút bấm xe bị trục trặc, tê liệt, hoặc khó có thể điều chỉnh.

Amply là thiết bị có cấu tạo phức tạp với nhiều mạch điện tử, chủ xe không nên tự ý mở nắp amply để khôi phục, sửa chữa bên trong. Hãy mang xe ô tô ra gara để được kiểm tra và khắc phục vấn đề.

Cách tránh sự cố amply hỏng

Để tránh việc amply hỏng hóc, trục trặc thì tài xế cần lưu ý những vấn đề sau:

• Không để amply loa bị dính nước, ẩm ướt
  • Kiểm tra thật kỹ tình trạng của các jack cắm, nếu chúng bị hở, đứt nên được thay mới.
  • Tắt nguồn thiết bị amply trước khi thực hiện việc kết nối thiết bị.
  • Âm lượng của Master đưa về mức 0 trước khi thực hiện bật nguồn amply để tránh cho tình trạng âm thanh mở ở mức quá lớn, tạo nên những tiếng rít to, gây hỏng hóc, trục trặc cho loa.
  • Hạn chế tình trạng vật thể lạ rơi vào bên trong amply.
  • Kiểm tra cụm tản nhiệt xung quanh amply thường xuyên, tránh tình trạng chúng bị quá nhiệt gây hỏng hóc cho các bộ phận liên quan.

Lỗi kết nối USB bluetooth

USB bluetooth là thiết bị không dây giúp truyền dữ liệu như tin tức, âm nhạc, postcard từ điện thoại thông minh đến với hệ thống âm thanh xe hơi. Thiết bị này hiện đại hơn nhiều so với ổ DVD trước đây khi bạn có thể dễ dàng truy cập bất cứ dữ liệu nào mình thích trên mạng internet. Hầu hết những chiếc xe hiện đại, đời mới hiện nay đều có tích hợp tính năng kết nối bluetooth với các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng để gia tăng trải nghiệm của người dùng xe.

Lỗi kết nối bluetooth của ô tô gây ra phiền toái cho tài xế

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, thiết bị này có thể bị hư hỏng như: ổ cắm USB không nhận phương tiện, loa không hiện dấu hiệu sóng bluetooth.

Cách xử lý lỗi kết nối USB bluetooth

Các bạn có thể xử lý lỗi kết nối USB bluetooth bằng cách đặt hai thiết bị ở khoảng cách gần nhất để việc tiếp nhận sóng dễ dàng hơn và quá trình kết nối dữ liệu nhanh hơn.

Nếu điện thoại thông báo đã được kết nối nhưng hệ thống âm thanh vẫn không nhận được tín hiệu, hãy ngay lập tức xóa kết nối và sau đó thiết lập lại đường truyền bằng lệnh “quên thiết bị” ở trên smartphone.

Để đảm bảo sự kết nối luôn luôn ổn định, người dùng hãy ngay lập tức kiểm tra pin của hai thiết bị kết nối.

Trường hợp ổ USB không nhận đủ tín hiệu thì nhiều khả năng là do ổ cắm bị bán nhiều bụi bẩn ở bên trong xe. Tài xế có thể sử dụng máy hút bụi chuyên dụng cho xe hơi để có thể loại bỏ bụi bẩn sau đó hãy thử kết nối lại.

Hệ thống âm thanh ô tô sẽ giúp cho tài xế có thể thư giãn, tăng những sự trải nghiệm vui vẻ ở trên những chuyến hành trình của mình. Chính vì vậy, nếu hệ thống này bị hỏng hóc, trục trặc sẽ khiến cho tài xế cảm thấy buồn chán. Việc sửa chữa sớm sẽ là điều quan trọng mà bạn cần làm.

Hy vọng bài viết này của Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội đã giúp các bạn biết cách để khắc phục sự cố của hệ thống âm thanh trên ô tô. Hãy theo dõi và cập nhật các bài viết khác của nhà trường để có thêm tư liệu về cách khắc phục, sửa chữa các lỗi trên thiết bị kỹ thuật các bạn nhé!

>> Xem thêm: Chương trình học nghề sửa chữa ô tô

Hotline 0966391686

Địa chỉ: Số 20, ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội