Chọn nghề - Tưởng là dễ dàng nhưng thật sự đây là một việc rất khó. Đặc biệt là đối với các bạn học sinh chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3 và đứng trước cánh cửa mới của cuộc đời. Nên chọn nghề nào và hướng đi nào là tốt nhất?

Chọn nghề sao cho đúng?

Theo bạn như thế nào là chọn đúng nghề? Rất nhiều bạn sẽ trả lời rằng nghề mà mình yêu thích, mình đam mê, vậy là chọn đúng nghề rồi.

Tuy nhiên điều đó là không đủ, việc chọn nghề đúng hay sai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức độ phù hợp với bản thân, nhu cầu của xã hội, xu hướng phát triển của thị trường, thu nhập hay tiềm năng phát triển của nghề.

Chọn nghề cần xem xét nhiều yếu tố

Nếu bạn có thể lựa chọn được nghề mà mình đam mê và thỏa mãn được tất cả những yếu tố trên thì đó là điều tuyệt vời. Ngược lại, bạn có thể phải thử rất nhiều công việc khác nhau cho đến khi tìm được công việc phù hợp với mình nhất.

Có nên nghe theo định hướng của bố mẹ?

Các ngành nghề mà bố mẹ định hướng có thể có hoặc không phù hợp đối với bạn. Nếu bạn đã có mục tiêu rõ ràng thì bạn có thể thuyết phục bố mẹ tin tưởng con đường bạn đã chọn.

Còn lại nếu bạn chưa thể xác định được thì hãy thử nghe theo bố mẹ. Bởi họ là người đi trước và đã có kinh nghiệm.

Định hướng nghề nghiệp của bố mẹ đôi khi cũng rất tốt

Nghề nào đang là xu hướng?

Yếu tố thị trường và nhu cầu lao động là rất quan trọng, bởi vì nó quyết định tiềm năng phát triển của ngành nghề bạn lựa chọn. Vì vậy, nếu nghề đó đang là xu hướng của xã hội thì cơ hội thành công với bạn sẽ cao hơn.

Các nghề hiện nay đang được “ưu ái” nhất đó là các ngành thuộc khối công nghệ - kỹ thuật, digital marketing, quản lý thương mại điện tử, logistic,...

Trong đó công nghệ - kỹ thuật là có xu hướng phát triển nhanh và mạnh nhất. Thị trường luôn khan hiếm nguồn nhân lực ở tất cả các vị trí, từ khâu sản xuất, lắp ráp, bảo hành, bảo trì và sửa chữa.

Do đó nếu bạn lựa chọn các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật như điện tử, điện lạnh, điện thoại, ô tô, lập trình, chế tạo,... sẽ có rất nhiều cơ hội dành cho bạn trong tương lai.

Các nghề kỹ thuật đang có xu hướng phát triển mạnh

Ngoài ra các nghề về marketing, thương mại điện tử, nghệ thuật, giải trí, ẩm thực,... cũng đều là những nghề đang “hot” trên thị trường hiện nay.

Kết

Có thể nói rằng việc chọn nghề không hề đơn giản mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, trải nghiệm thật nhiều và chủ động học tập. Khi đó bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình và nó sẽ giúp bạn đạt được thành công.

Bình luận:
binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

21/12/2023

{Trang Lâm} Chúc mừng em đã có lựa chọn sáng suốt, chúc em thành công và may mắn với con đường của mình nha

binh-luan

Trang Lâm

21/12/2023

Trước khi đi học vô cùng băn khoăn giữa việc vào miền nam làm trại cá và đi học nghề kỹ thuật, được các chị văn phòng tư vấn hướng nghiệp nhiệt tình cả trước - trong và sau khóa học nên cảm thấy không hề hối tiếc với lựa chọn đi học nghề sửa chữa điện thoại này, giờ đã có công việc ổn định và cũng k quá vất vả như đi làm ở trại cá. Cảm ơn nhà trường.

binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

19/12/2023

{Thái Bảo} Chào em, các lớp ô tô tại trường chỉ học chính khóa 1 ca là sáng hoặc chiều em nha, nên phù hợp với lịch làm việc của em đấy. Nếu có thời gian rảnh ca còn lại các em có thể lên trường học nhóm và thực hành thêm, nếu không thì mình chỉ học 1 ca/ngày em ạ.

binh-luan

Thái Bảo

19/12/2023

Em muốn học sửa chữa ô tô, sáng em đi làm trở hàng cho siêu thị nên muốn học ca chiều thì trường mình có lớp học nửa buổi không ạ?

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo