Nếu được hỏi các bạn học sinh hiện nay về việc lựa chọn giữa thi đại học, cao đẳng và học nghề, thì chắc chắn đa phần câu trả lời sẽ là phương án đầu tiên. Thực trạng tại sao lại như vậy và giải pháp nào để phù hợp với nghề nghiệp tương lai của các em vẫn là một bài toán khó giải. 


TƯƠNG LẠI CÓ NẰM Ở CÁNH CỔNG ĐẠI HỌC?

Việc lựa chọn và cố gắng thi đỗ vào trường đại học vẫn là mơ ước của đa số các em học sinh. Bởi thực tế, trong một xã hội coi trọng kiến thức như hiện nay thì đối với nhiều người, tấm bằng đại học thực sự là tấm vé để nhiều bạn trẻ bước vào cuộc sống. Bên cạnh đó các em cũng còn rất nhiều áp lực từ phía gia đình, nhà trường. Do vậy, nhiều bạn trẻ có suy nghĩ rằng, chỉ khi bước vào cánh cổng trường đại học thì mới có được một tương lai tốt đẹp. 

Đó không phải là một ý kiến sai lầm, tuy nhiên nếu mong muốn để có được một nghề nghiệp ổn định cho cuộc sống sau này thì đó không hẳn là lựa chọn duy nhất.Tuy nhiên thực tế hiện nay, tỷ lệ giữa chỉ tiêu tuyển sinh vào đại học, cao đẳng và giữa số đăng ký dự thi là một chênh lệch lớn. Và không phải bất cứ học sinh nào cũng có đủ năng lực để vượt qua được kì thi đại học đầy cam go và tính cạnh tranh cao như thế. Vậy lựa chọn nào là phù hợp đối với các em có học lực ở mức trung bình, và đảm bảo cho các em có một tương lai ổn định?


HỌC NGHỀ, MỘT CÁCH ĐI KHÁC!

Hiện nay, hướng đi của đất nước ta chính là phát triển nền kinh tế tri thức chính vì vậy nên bằng cấp cũng được coi như một sự đảm bảo về công ăn việc làm sau này cho mỗi người. Tuy nhiên cũng chính từ việc xuất phát từ ý nghĩ như vậy mà xảy ra tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” trong xã hội hiện nay. Những người có trình độ chuyên môn thì không thiếu nhưng những số thợ trình độ kỹ thuật cao thì lại đang không đủ để đáp ứng yêu cầu về nguồn lao động của xã hội.
Mặt khác, cũng không phải bất cứ sinh viên nào tốt nghiệp cũng sẽ tìm được việc làm. Thất nghiệp là một thực trạng nghiêm trọng đang tồn tại ở đất nước ta hiện nay. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp nhưng vẫn không thể tìm được một công việc hoặc thậm chí phải làm những công việc trái ngành học của mình. Nhưng nếu lựa chọn học một trường kỹ thuật hoặc trường trung cấp nghề thì thời gian học chỉ kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm. Chính vì thời gian của chương trình học ngắn nên học viên học nghề có giảm được chi phí học tập và nhanh chóng có cơ hội để tìm những việc làm phù hợp sau khi ra trường.

Hiện nay các ngành nghề đang cần nguồn nhân lực có tay nghề kỹ thuật như: nghề sửa chữa điện tử, nghề sửa chữa điện lạnhnghề sửa chữa điện thoạinghề sửa chữa máy tính, nghề sửa chữa ô tô, xe máy, nghề cơ khí … Còn đối với các bạn nữ thì có thể lựa chọn những ngành nghề về: du lịch, khách sạn, nhà hàng, … Do nhu cầu tuyển lao động đối với các ngành nghề này càng ngày càng tăng cao nên mức lương đối với người lao động cũng khá hấp dẫn.

Cánh cổng trường đại học đúng là một lựa chọn tuyệt vời để các bạn có thể bước vào đời. Tuy nhiên nếu chẳng may cánh cổng ấy không dành cho bạn thì bạn vẫn có những lựa chọn khác trong cuộc sống và hoc nghe là một trong số đó. Lựa chọn con đường học vấn phù hợp với năng lực của bản thân, điều kiện kinh tế của gia đình sẽ là bước đi đúng đắn cho bản thân mỗi người. Và học nghề là cách tạo dựng những nền tảng nghề nghiệp một cách nhanh chóng và chắc chắn nhất.
Theo thanhnenviet.net

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội - truongdaynghebachkhoa.edu.vn
Địa chỉ: Số 20 Ngõ 295 Phố Bạch Mai - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
ĐT: (024) 38 638 999 - 0966391686 - 0901699686
Khai giảng khoá học mới tại Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội
Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo