Trong quá trình sử dụng, máy tính sẽ gặp phải rất nhiều lỗi và đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy, để bạn có thể học và làm nghề sửa chữa máy tính tốt nhất thì trong chuỗi bài về kỹ thuật máy tính này, Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ phân tích và hướng dẫn bạn cách tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi, pan bệnh trên máy tính nhé!

Bệnh 2: Máy tính không tìm thấy ổ đĩa

1. Biểu hiện

Khi ta khởi động máy tính, sau khi bảo phiên bản BIOS thi quá trình khởi động dừng lại ở dòng chữ :

Detecting IDE Secondary Slave... None (Đang dò tìm ổ đĩa trên khe IDE thứ nhì ....bảo None)

Biểu hiện máy tính không tìm thấy ổ đĩa khi khởi động.

2. Tiến hành kiểm tra và sửa chữa

• Kiểm tra lại đầu cắm dây cấp nguồn cho ổ đĩa
  • Nếu có 2 ổ đĩa cắm chung dây cáp tín hiệu thì tạm thời tháo dây cáp tín hiệu ra khỏi ổ đĩa CD Rom hoặc đĩa cứng còn lại => sau đó thử lại

* Lưu ý : nếu có 2 ổ đĩa cắm chung một dây cáp tín hiệu thì bạn nên chú ý Jumper phải thiết lập một ổ là Master (MS) và một ổ là Slave (SL)

• Thử thay dây cáp tín hiệu => sau đó thử lại.

Cách đấu dây cáp tín hiệu giữa ổ và máy

=> Nếu đã làm các thao tác trên mà máy tính vẫn không tìm thấy ổ đĩa thì bạn phải thay một ổ cứng khác.

Bệnh 3: Máy tính không tìm thấy hệ điều hành

1. Biểu hiện

Trong quá trình khởi động, máy tính dừng lại và đưa ra thông báo lỗi là:

Invalid System Disk

Replace the disk, and then press any key

(Hệ thống đĩa bị hỏng. Thay đĩa khác và sau đó bấm phím bất kỳ)

2. Nguyên nhân

• Đĩa bị lỗi hệ điều hành
  • Đĩa bị hỏng các Sector khởi động trên track số 1 (Ngoài cùng)
  • Đĩa bị bad (Sước trên bề mặt đĩa)

Sector khởi động trên track số 1 là nơi lưu đoạn chương trình mồi có nhiệm vụ tìm và nạp hệ điều hành

3. Kiểm tra và sửa chữa

• Với máy sử dụng Win 98 thì bạn có thể Format lại ổ C sau đó cài đặt lại hệ điều hành
  • Với máy cái Win XP thì bạn dùng đĩa cài đặt lại, trong quá trình cài đặt ta chia lại ổ đĩa và Format với định dạng FAT32
  • Nếu trong quá trình cài đặt mà máy báo lỗi và không thể cài đặt được thì bạn có thể sử dụng chương trình SCANDISK ở trong DOS để kiểm tra bề mặt đĩa xem có bị Bad không

Như vậy, khi máy tính của bạn gặp trường hợp không tim thấy ổ đĩa và hệ điều hành thì hãy tham khảo cách kiểm tra và sửa chữa này nhé.

Hãy tiếp tục theo dõi website của Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội để biết thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng học nghề sửa chữa máy tính và làm nghề tốt nhất nhé!