Không  bằng cấp, làm thế nào để kiếm được hơn 10 triệu mỗi tháng? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ không học đại học, cao đẳng, không có lấy một tấm bằng cử nhân, kỹ sư như phần đông sinh viên ra trường khác. Thực tế chứng minh, không có gì là không thể, bởi trong khi có rất nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp hoặc đi làm với mức lương bèo bọt, thì lại có không ít những bạn trẻ lựa chọn con đường lập nghiệp khác như đi đào tạo nghề, đi lao động xuất khẩu… kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Tất cả nằm ở việc nắm bắt xu hướng của thị trường lao động và sự quyết tâm, cố gắng của bản thân theo con đường mà mình đã chọn.

NẾU KHÔNG CÓ BẰNG CẤP, HÃY THAM GIA KHÓA ĐÀO TẠO NGHỀ 

Đi học nghề - những câu chuyện không còn quá lạ

Khi so sánh những nhân viên mặc đồ công sở, sang trọng sáng đi tối về, với một bên là những anh chàng kỹ thuật sửa chữa điện lạnh suốt ngày hì hụi lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa, bộ quần áo trên người lấm lem vết bẩn, ai chẳng thích những nhân viên công sở kia. Thế nhưng nếu so sánh về mức lương của 2 người, có lẽ bạn sẽ phải giật mình. Một người làm văn phòng chưa chắc mức thu nhập đã cao bằng người vất vả trong các phòng kỹ thuật bảo hành sửa chữa.

Tương tự, rõ ràng một cử nhân tốt nghiệp với tấm bằng đại học trên tay sẽ luôn danh giá hơn so với một học viên chỉ mới hoàn thành khóa đào tạo nghề 4 – 6 tháng. Nhưng khi cùng ra trường đi làm, chưa chắc tấm bằng đại học danh giá kia đã giúp người cử nhân có được công việc một cách dễ dàng. Chưa kể mức lương khởi điểm của cử nhân đại học cũng chưa chắc đã cao bằng lực lượng lao động được đào tạo tại các trung tâm dạy nghề giàu kinh nghiệm kia.

Bạn Hoàng Như Hoa, sinh viên trường đại học Luật – Hà Nội chia sẻ: “Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, em rất mông lung về ngành học của mình, không biết sau này sẽ làm nghề gì cho phù hợp. Khi ra trường, em cũng không làm đúng nghề, hiện tại em đang làm nhân viên văn phòng tại một công ty tư nhân với mức lương 4 triệu đồng mỗi tháng”.

Chia sẻ của một tân cử nhân mới ra trường đi làm được gần nửa năm cho thấy, dù có tấm bằng đại học trên tay nhưng nếu không có định hướng nghề nghiệp thì cũng rất khó khăn khi tìm việc làm.

Được học hành đàng hoàng và có bằng cấp này nọ là điều phần đông các em học sinh mong muốn và các bậc phụ huynh xác định cho con em mình. Thế nhưng cũng vì hoàn cảnh, vì học lực yếu mà không ít người ngậm ngùi không theo con đường đại học. Giống như trường hợp em Lê Anh Quang, sinh năm 1995 quê Thanh Hóa, do điều kiện gia đình khó khăn, dù có lực học khá, sau khi nhận được kết quả thi THPT được 27 điểm, Quang không nộp dự tuyển vào đại học nào mà quyết định đăng ký khóa học nghề kỹ thuật sửa chữa điện tử điện lạnh tại Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội. Nói về quyết định của mình, Quang cho biết lựa chọn này đến từ suy nghĩ muốn tiết kiệm thời gian, chi phí học tập, lại có cơ hội được đi làm sớm để phụ giúp gia đình.

Sau khi hoàn thành khóa hoc nghe  tại truong day nghe được cấp chứng chỉ, Quang đã nhanh chóng tìm được việc làm đúng nghề tại Hà Nội. Hiện nay mức thu nhập của em lên đến 10 triệu đồng mỗi tháng do chăm chỉ nâng cao tay nghề và làm thêm.

Hai trường hợp trên không đánh giá được tất cả nhưng cũng nói lên một phần nào đó thực trạng nghề nghiệp hiện nay. Khi xã hội đang cần những lao động có tay nghề thực sự, thì việc lựa chọn ngành học sao cho đúng và lựa chọn học nghề gì cho tương lai, ngành tốt sẽ đem đến những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc mà xã hội cần. Có một tấm bằng đại học cũng không thể quyết định được mức lương của bạn có trên 10 triệu mỗi tháng hay không.

Mách nhỏ những ngành nghề nên học - Tại đây

Tham gia khóa học nghề để có được mức thu nhập 10 triệu mỗi tháng, tại sao không?

Nếu thực sự giỏi, sau khi tốt nghiệp đại học bạn có thể ứng tuyển vào công ty lớn với mức lương ngàn đô, đó là điều hiển nhiên. Nhưng nếu bạn chỉ bình thường, không nổi trội, tấm bằng đại học cũng trở nên phổ thông, không đặc biệt như chính bạn. Để rồi trên con đường đi kiếm việc, bạn sẽ sớm nhận ra những thiếu sót lớn của mình so với xã hội. Mức lương mà bạn nhận được cũng rất bèo. Bạn lựa chọn điều đó, hay bạn sẽ lựa chọn học nghề, để có một mức thu nhập cao và khả năng tìm được việc ổn định ngay sau khi ra trường?

Hình ảnh lớp dạy học nghề sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp cung cấp kỹ thuật tay nghề cao cho tập đoàn Samsung Việt Nam

Có những nghề không yêu cầu bằng đại học, nhưng mức thu nhập rất cao nếu như tay nghề của bạn chắc. Ví dụ thợ sửa chữa điện thoại, lương từ 8 – 15 triệu, thợ sửa ô tô lương hơn 10 triệu/tháng. Thậm chí khi đi khảo sát thực tế trong các khu công nghiệp, có những nghề hiện thu nhập 100 triệu đồng mỗi tháng như nghề thợ hàn bậc cao 6G.

Những nghề như nghề sửa chữa điện lạnh, điện tử, máy tính, laptop mức lương tại các khu công nghiệp lên đến hơn chục triệu mỗi tháng. Nếu làm việc tại các cửa hàng nhỏ lẻ, mức thu nhập cũng rơi vào khoảng 7 – 9 triệu, cộng cả việc đi nhận thêm các công trình bên ngoài, một tháng những người thợ chăm chỉ có khả năng kiếm về đến 15 – 16 triệu đồng.

Vậy nên, để kiếm được 10 triệu đồng mỗi tháng mà không cần bằng cấp không phải là chuyện quá khó. Nếu bạn không có một tấm bằng đại học thì cũng không sao cả. Có rất nhiều con đường cho bạn lựa chọn. Học nghề cũng là học, học nghề chỉ khác đại học ở một tấm bằng, mà trong thời đại xã hội cần những nhân công có tay nghề thực sự như hiện nay, trường nghề sẽ cho bạn những kỹ năng làm việc thực tế tốt hơn nhiều so với trường đại học chỉ chuyên về lý thuyết.

Bạn hãy xác định hướng đi và chọn ngành học cho mình. Xác định được nhu cầu việc làm của xã hội hiện đại, xác định năng lực bản thân, điều kiện kinh tế, lựa chọn một trung tam dao tao nghe tốt và cố gắng học tập, làm việc chăm chỉ đến cùng thì không gì là không thể thành công.

Dù học đại học hay học trường nghề, dù có tấm bằng đại học hay không cũng không nói lên được mức thu nhập tương lai của bạn sẽ như thế nào. Làm thế nào để kiếm được hơn 10 triệu mỗi tháng dù không cần bằng cấp, hãy đến với Trung tâm dạy nghề bách khoa để chúng tôi tư vấn học nghề, chọn ngành học và dạy nghề cho bạn.

Những nghề không cần bằng cấp - xem ngay

TRƯỜNG DẠY NGHỀ BÁCH KHOA HÀ NỘI - TRƯỜNG HỌC NGHỀ TỐT NHẤT TẠI VIỆT NAM

Địa chỉ: số 20 ngõ 295 Bạch Mai – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: (024) 38 638 999 – 0966391686 – 0969583686 – 0901699686

Email: daynghebachkhoa686@gmail.com 

Website: truongdaynghebachkhoa.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daotaonghebachkhoa

Tag: đào tạo nghề , học nghề, dạy nghề, trường dạy nghề, trung tâm dạy nghề, trung tâm đào tạo nghề bách khoa, trung tam dao tao nghe, học nghề gì cho tương lai, không bằng cấp nên học nghề gì...

Bình luận:
binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

29/05/2022

{Lèng văn hạnh} Được em nhé, em gọi số 0966391686 để các chị phòng tuyển sinh tuyển dụng của trường giúp em nhé. Chúc em thành công!

binh-luan

Lèng văn hạnh

26/05/2022

Em muốn vào đây làm để có thu nhập ổn định để nuôi gia đình bố mẹ ạ nhà có 3 người bố mẹ già không lao động được rồi em xin vào đây để học thêm kỹ thuật .!

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo