(vnexpress.net) Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) Mariana Zanetti khuyên những người có ý làm giàu đừng phí thời gian học cao học mà hãy dành cơ hội để tạo ra nguồn thu nhập cho riêng mình ngoài khoản lương hiện có.

Bill Gates là minh chứng điển hình cho việc làm giàu mà không cần tới bằng cấp. Ảnh: Telegraph

Mariana Zanetti, thạc sĩ Quản trị kinh doanh tốt nghiệp trường Đại học kinh doanh IE (Tây Ban Nha) mới xuất bản cuốn sách tựa đề "Bong bóng MBA" (The MBA Bubble). Trong đó, Zanetti cho rằng học cao học là phí phạm thời gian và tiền bạc. Dưới đây là những lập luận của nữ tác giả người Pháp:

"Điều đầu tiên tôi muốn nói về sự thịnh vượng là đã có rất nhiều người viết về vấn đề tài sản chung quan điểm rằng công việc sẽ không làm cho bạn giàu lên. Nếu bạn muốn khá giả thì ở thời điểm nào đó trong cuộc đời mình, bạn phải tạo ra được nguồn thu nhập ngoài tiền lương.

Có một sự thật hiển nhiên rằng: "Nếu đang bán thời gian của mình cho người khác, khả năng có thể tạo ra thu nhập cho chính bạn càng bị giới hạn". Trong cuốn "Cha giàu, Cha nghèo", tác giả Robert Kiyosaki có viết: "Người giàu không làm việc cho tiền mà bắt tiền làm việc cho họ". Theo Zanetti, nếu muốn học cách lao động cho đồng tiền thì hãy tới trường, thậm chí muốn vất vả hơn nữa thì chọn cao học.

Nữ tác giả cho hay có những quản lý cao cấp thu nhập hàng triệu USD và không hiếm người nghĩ để vươn lên được vị trí như vậy, các nhân vật này phải có trong tay tấm bằng MBA. Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất của Businessweek, có rất ít sự liên quan hoặc không có bằng chứng đủ thuyết phục cho thấy MBA là yếu tố dẫn đến thành công, giàu có. Ví dụ, nhìn vào hầu hết CEO của các doanh nghiệp hàng đầu CAC 40 (chỉ số chứng khoán chính của Pháp), MBA chẳng có nghĩa gì ngoài một tấm bằng "có cho đẹp hồ sơ".

Tại các doanh nghiệp, leo lên chiếc ghế lãnh đạo vẫn là điều đáng khao khát. Với nhiều công ty trên thị trường, điều giúp bạn thăng tiến không phải tấm bằng thạc sĩ mà là tham vọng lớn để đạt được những gì mình muốn. Tuy vẫn còn một số đơn vị quan trọng vấn đề bằng cấp, con số này là rất ít.

Trở lại với vấn đề làm giàu, muốn làm được điều này thì bạn cần trở thành một doanh nhân, nhà đầu tư hoặc cả 2. Xác suất để một người bình thường trở thành ngôi sao nhạc rock trứ danh, vận động viên thể thao nổi tiếng hay CEO của doanh nghiệp lớn như Standard & Poor's (hoặc bất kỳ đơn vị tầm cỡ nào khác) là rất thấp. "Có tấm bằng MBA cũng chẳng cái thiện cơ hội thành CEO S&P là bao", Zanetti khẳng định.

Những người giàu nhất trên thế giới đều là doanh nhân và họ không có MBA. Không ít trong số họ còn chẳng có bằng cấp nào hoặc bỏ học giữa chừng khi nhận ra rằng đại học đang dạy cho họ cách đi làm thuê và biết vâng lời.

Ngày nay, những người như vậy đang làm ông chủ và thuê các cựu sinh viên có bằng cấp trong tay. Xét trường hợp của CEO Facebook Mark Zuckerberg, Bill Gates của Microsoft hay Steve Jobs (Apple), Amancio Ortega (Zara), Richard Branson (Virgin)... Họ đều là những tỷ phú nổi tiếng thế giới và trong số những CEO này, không ít bạn học một thời đang làm thuê cho mình.

Khánh Linh