Sắp bước vào giai đoạn diễn ra kỳ thi tốt nghiệp quan trọng nhất của các bạn học sinh. Trước ngưỡng cửa cuộc đời có rất nhiều con đường khác nhau mà các bạn cần phải lựa chọn. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về những ngành nghề nên học hiện nay là gì và cái nhìn tổng quát nhất về các ngành nghề đó.

Tình hình thị trường lao động hiện nay

Thị trường lao động hiện nay ở nước ta đang có sự phân bố không đồng đều giữa các ngành nghề và các lĩnh vực khác nhau. Tỷ lệ lao động làm trái ngành còn lớn và dần chuyển hướng sang các nghề thị hiếu.

Các nghề thị hiếu được hiểu là những ngành nghề mới nổi, tạo ra thu nhập nhanh chóng nhưng không bền vững. Có thể kể đến như nghề giao hàng, bán hàng online, lái xe công nghệ,... Đây đều là những ngành nghề đang rất nổi, dễ làm, dễ kiếm tiền nhưng trên thực tế không phải ai cũng có thể thành công.

Số lượng lao động làm trái ngành hiện nay rất lớn 

Trong khi đó các ngành cốt lõi như kinh tế, xã hội, kỹ thuật,... lại thu hút được ít lao động hơn do có yêu cầu cao và khắt khe hơn. Tuy nhiên đây lại là những ngành có sự phát triển bền vững nên trong tương lai sẽ có xu hướng tăng mạnh.

Các ngành nghề kỹ thuật, kinh tế sẽ là ngành phát triển mũi nhọn trong tương lai

Các ngành học phổ biến

Các ngành học hiện nay rất đa dạng và phong phú trong nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này cũng khiến cho nhiều học sinh không biết nên lựa chọn ngành nghề nào.

Hot nhất hiện nay phải kể đến các nhóm ngành về công nghệ thông tin, điện tử, kỹ thuật số, marketing hay logistic và chuỗi sản xuất. Đây đều là những ngành mũi nhọn thúc đẩy nền kinh tế hiện nay với rất nhiều vị trí việc làm đa dạng, số lượng công việc lớn và tạo ra thu nhập tốt.

Để theo đuổi những nghề này có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau, bạn có thể học đại học, cao đẳng hoặc học nghề với thời gian đào tạo từ dài đến ngắn hạn tuỳ thuộc theo mục tiêu của bạn.

Với nhu cầu và xu hướng thị trường lao động hiện nay thì việc chú trọng tay nghề và kỹ năng nghề quan trọng hơn bằng cấp nên nếu bạn đã xác định theo học một ngành nhất định thì có thể lựa chọn hình thức tối ưu nhất đó là học nghề.

Học nghề đang trở thành xu hướng được theo học tối ưu nhất

Những ngành nên học hiện nay

Với những phân tích như trên thì những ngành nên học hiện nay có thể liệt kê bao gồm:

  • Ngành công nghệ thông tin và điện tử: Đây là lĩnh vực được cả thế giới quan tâm nhất hiện nay với rất nhiều phát minh và sáng chế giúp cho cuộc sống con người trở nên thuận tiện hơn. Do đó nhu cầu đội ngũ lao động trong ngành này là rất lớn từ khâu sản xuất, lắp ráp, phân phối đến bảo hành và sửa chữa.

Công nghệ thông tin và điện tử là ngành cả thế giới quan tâm

  • Ngành marketing: Quảng cáo và marketing đang vươn lên là nghề “bá vương” nhờ có sự phát triển của mạng xã hội, internet cùng với sự ảnh hưởng rộng lớn và tốc độ lan truyền trên phạm vi toàn cầu.

Quảng cáo và marketing đang là nghề vươn lên mạnh mẽ

  • Ngành kỹ thuật: Các ngành kỹ thuật luôn khẳng định một vai trò quan trọng trong các ngành mũi nhọn, đặc biệt trong giai đoạn phát triển đất nước thì hầu hết các lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội đều không thể thiếu nghề kỹ thuật.

Kỹ thuật luôn là ngành được thị trường ưu ái

  • Logistic và chuỗi sản xuất: đây là ngành thấy rõ sự phát triển nhất sau khi đại dịch đi qua, hệ thống các trang thương mại điện tử và thói quen mua hàng online được hình thành đã là cơ hội rất lớn để ngành logistic và chuỗi sản xuất phát triển.

Kết

Như vậy có thể thấy rằng hệ thống các ngành nghề có rất nhiều nhưng vẫn có những lĩnh vực nổi trội hơn do nhu cầu của xã hội và thị trường lớn. Do đó thông qua bài viết này các bạn đã có thể tham khảo thêm cho mình những ngành nên học hiện nay để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình nhé!

Bình luận:
binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

19/12/2023

{Hồ Vĩnh} Chào Vĩnh, trường mình là trường dạy nghề đào tạo 6 chuyên ngành chính là sửa chữa: điện lạnh; điện tử; điện thoại; máy tính; laptop và sữa chữa ô tô em ạ. Ngoài ra còn có các ngành nghề mới như spa, thẩm mỹ, phun xăm, nghề nail, nghề điện dân dụng, hàn hồ quang, v.v....Nếu tiện em gọi lên hotline trường 0966 391 686 – 0969 583 686 – 0901 699 686 hoặc để lại số điện thoại để văn phòng tuyển sinh gọi trao đổi chi tiết với em về chương trình học nhé.

binh-luan

Hồ Vĩnh

19/12/2023

Trường mình có đào tạo về công nghệ thông tin k ạ?

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo