Trước lựa chọn học nghề nào đó các bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc đúng không? Bài viết dưới đây sẽ là những câu trả lời chi tiết nhất về những thắc mắc phổ biến trong chuyện học nghề nên các bạn hãy theo dõi nhé!

 1. Học nghề có cần bằng cấp 3 không?

Hiện nay đa số các trường dạy nghề không yêu cầu bằng cấp ba hay phải trải qua kỳ thi sát hạch. Tuy nhiên đối với một số hệ đào tạo như cao đẳng và trung cấp thì vẫn yêu cầu người đăng ký học phải có bằng cấp 3.

Đối với xu hướng phát triển hiện nay thì khi đã lựa chọn học nghề, các bạn sẽ có xu hướng lựa chọn học nghề ngắn hạn, tập trung vào đào tạo kỹ năng và tay nghề. Khi đó để đăng ký học nghề các bạn sẽ không cần phải có bằng cấp 3.

Học nghề hiện nay đa số không cần bằng cấp 3

 1. Nam 27 tuổi nên học nghề gì?

27 tuổi là độ tuổi lao động vàng của mỗi người vì vậy bạn có thể lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào mà bạn yêu thích, đam mê và cảm thấy phù hợp với bản thân.

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề được các bạn nam yêu thích lựa chọn theo học như điện tử, công nghệ, điện lạnh, điện thoại, máy tính, ô tô, pha chế,...

Các ngành nghề kỹ thuật được phái nam ưa chuộng

 1. Nghề nào vừa học vừa làm?

Hầu hết các nghề được đào tạo hệ ngắn ngày thì bạn đều có thể vừa học vừa làm. Sở dĩ như vậy vì các trường nghề thường tạo điều kiện chia nhỏ ca học để phù hợp với nhiều lứa tuổi học viên theo học.

Ví dụ như ở trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội, học viên được lựa chọn học theo 3 ca học mỗi ngày là sáng, chiều và tối. Điều này giúp cho học viên có thể cân đối được thời gian và có thể kết hợp vừa đi học vừa đi làm.

Học nghề tại Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội có thể vừa học vừa làm

 1. Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì?

Bộ đội xuất ngũ có rất nhiều lợi thế về các kỹ năng đã được rèn luyện trong quân ngũ để có thể theo học được nhiều nghề khác nhau. Theo nghiên cứu, các nghề được bộ đội xuất ngũ học nhiều nhất là:

 • Nghề máy tính: Đây là nghề được nhiều người lựa chọn do tính phổ biến lớn, nhu cầu lao động cao. Mặt khác đây còn là nghề kỹ thuật tương đối nhẹ nhàng và phù hợp với nhiều người.

 • Nghề ô tô: Ô tô là nghề được nhiều “chú bộ đội” đam mê nhất. Bởi vì trong quân ngũ đây cũng là một trong những lĩnh vực được rèn luyện bài bản. Ngoài ra, sau khi xuất ngũ mỗi quân nhân đều được cấp 1 thẻ học nghề và nghề ô tô được giảm học phí rất nhiều.

 • Nghề điện tử, điện lạnh: những kỹ năng được rèn luyện về điện tử, điện lạnh trong bộ đội có thể kể đến như bảo dưỡng và sửa chữa. Nhờ vậy, nghề này có thể giúp cho các bạn tìm được 1 công việc ổn định và có thu nhập tốt.

 • Bên cạnh những nghề kỹ thuật thì các ngành nghề thuộc khối y tế, điều dưỡng, an ninh hay bảo vệ cũng là những lĩnh vực được nhiều bộ đội xuất ngũ lựa chọn.


Có rất nhiều ngành nghề phù hợp với bộ đội xuất ngũ

 1. Học ngành gì hiện nay tốt nhất?

Việc học ngành gì là tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sở thích, năng lực, nhu cầu của thị trường lao động và xu hướng phát triển của nền kinh tế trong tương lai.

Dưới đây là một số ngành đang được xem là có triển vọng và tiềm năng trong thời gian tới:

 • Công nghệ thông tin: Với sự phát triển của kỹ thuật số, các công ty cần nhân sự có kiến thức về phát triển phần mềm, quản trị mạng, an ninh mạng và dữ liệu.

 • Kỹ thuật phần mềm: Ngành kỹ thuật phần mềm đang phát triển mạnh mẽ với sự tăng trưởng của kinh tế số và ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực khác nhau.

 • Kỹ thuật điện và điện tử: Với sự phát triển của các thiết bị điện tử và nhu cầu tăng cao về năng lượng sạch, các kỹ sư điện và điện tử sẽ trở thành một ngành đòi hỏi cao.

 • Kỹ thuật điện lạnh: Ngành kỹ thuật điện lạnh vẫn là một ngành cổ điển nhưng vẫn có triển vọng trong các lĩnh vực như sản xuất, chế tạo và sửa chữa máy móc.

 • Ngoài ra các nghề marketing, vận chuyển và logistics, dịch vụ và các nghề liên quan đến năng lượng sạch cũng đang có nhu cầu tốt trên thị trường lao động.

Kết

Như vậy có thể thấy rằng trước khi quyết định học nghề sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc khác nhau để bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn cho mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp thì học để lại bình luận ngay dưới bài viết hoặc gọi tới hotline 0966391686 nhé, chúng tôi sẽ trả lời chi tiết nhất dành cho bạn.

Bình luận:
binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

29/12/2023

{Trường} hihi, trường cám ơn em đã lựa chọn trường Dạy nghề bách khoa Hà Nội - Số 20 ngõ 295 Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để gửi gắm đam mê kỹ thuật của mình. Chúc em thành công nhé !

binh-luan

Trường

29/12/2023

trước em may mắn cái là ở gần trường, nên em qua tham khảo các ngành học luôn, các chị tuyển sinh hỗ trợ nhiệt tình nữa, sau thấy ưng nghề sửa máy tính, học xong và đi làm rồi

binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

21/12/2023

{Tuấn Hưng} Cảm ơn anh, chúc anh sức khỏe và ngày một phát triển với nghề ạ

binh-luan

Tuấn Hưng

21/12/2023

Học nghề điện lạnh ở trường mình thì bao uy tín rồi, học thầy Long quá đỉnh, học xong 2 năm rồi mà nhóm lớp thầy vẫn gửi tài liệu đều dều cho anh em tham khảo.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo