LAO ĐỘNG THẤT NGHIỆP DO KHÔNG ĐƯỢC ĐÀO TẠO NGHỀ

Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng, trong khi có hàng trăm nhà tuyển dụng đau đầu vì không tìm nổi nhân sự cho doanh nghiệp, thì ngoài kia cũng có đến hàng ngàn người lao động đang không tìm được việc làm? Đây chính là một nghịch lý trong nền kinh tế thị trường ngày nay ở nước ta. Vậy lý do tại sao?

Lí do chính là vì người lao động không đáp ứng đúng nhu cầu tuyển dụng, không đáp ứng về trình độ, chuyên môn, tay nghề. Chúng ta đang thiếu lao động được đào tạo nghề đàng hoàng và phần đông những người thất nghiệp không được trưng dụng là những người có trình độ kém. Sự phát triển chóng mặt của xã hội hiện đại không cho phép người lao động thiếu tay nghề có nhiều cơ hội việc làm như trước nữa, bởi:

• Khoa học công nghệ phát triển, máy móc ngày càng hiện đại đòi hỏi những người lao động phải có tay nghề cao mới vận hành được thiết bị làm việc.
  • Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt, lao động được dạy nghề sẽ có trình độ cao hơn và nhiều lợi thế hơn so với phần đông lao động phổ thông.
  • Thế hệ sinh viên ra trường ngày càng đông nên bằng cấp không còn quan trọng bằng kinh nghiệm và kỹ năng.
  • Lao động có trình độ tay nghề cao thường có tác phong làm việc, ý thức kỷ luật, năng suất cao hơn so với những lao động thiếu tay nghề.
  • Các doanh nghiệp đều cố gắng hạn chế việc phải chi ra khoản chi phí đào tạo nghề lại từ đầu đối với lao động mới tuyển dụng.

Tất nhiên, người lao động thiếu tay nghề là những người gặp nhiều khó khăn nhất.

KHÔNG ĐƯỢC ĐÀO TẠO NGHỀ, NGƯỜI LAO ĐỘNG CHỊU NHIỀU NỖI ĐAU

MẤT ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP VÌ KHÔNG ĐƯỢC ĐÀO TẠO NGHỀ

Người lao động không được đào tạo nghề sẽ gặp khó khăn ngay từ bước đầu tiên khi đi xin việc. Vì không có kiến thức, không được dạy nghề, thiếu kinh nghiệm, họ sẽ thiếu tự tin và không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Người lao động sẽ tìm vội một công việc có mức lương thấp, không ổn định để làm tạm.

NHẢY VIỆC LIÊN TỤC

Người lao động tay nghề kém hầu hết chỉ tìm được công việc lương thấp để làm. Thậm chí vì chán nản, không hứng thú với công việc cũng khiến họ liên tục nhảy việc để tìm nơi khác có mức lương cao hơn, phù hợp hơn.

GẶP KHÓ KHĂN TRONG CÔNG VIỆC

Tất nhiên so với người lao động được học nghề đàng hoàng, những người lao động trình độ chuyên môn kém sẽ mất thời gian học việc, nhận mức lương thấp hơn và nhiều rủi ro hơn. Đối với các lao động phổ thông chịu ảnh hưởng bởi tác phong nông nghiệp, khi làm việc trong các dây chuyền sản xuất hiện đại với áp lực cao dễ bị đuối sức.

ÍT CƠ HỘI ĐƯỢC TUYỂN DỤNG VÀO MÔI TRƯỜNG TỐT

Người lao động thiếu tay nghề sẽ không có cơ hội được những doanh nghiệp lớn tuyển dụng. Trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng lao động có kỹ năng đơn giản và trả lương thấp. Lương khởi điểm chỉ ở mức 2,4 - 3,6 triệu đồng/tháng, nhưng cường độ làm việc cao, nhiều giờ làm.

CUỘC SỐNG VỀ GIÀ KHÔNG ỔN ĐỊNH

Nguồn lực con người có hạn, với lao động phổ thông thiếu tay nghề, sự suy kiệt sức khỏe diễn ra rất nhanh, thời hạn lao động ngắn, chỉ khoảng 40 - 45 tuổi phải nghỉ việc vì bị sa thải, nghỉ hưu non. Khi về già công nhân sẽ hưởng khoản lương hưu thấp do mức đóng bảo hiểm xã hội thấp.

ĐÀO TẠO NGHỀ - GIẢI PHÁP TỐT NHẤT

Người lao động phấn khởi đăng ký học nghề tại Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội

Để giải quyết vấn đề này, điều mấu chốt là phải thiết lập sự liên kết chặt chẽ giữa các chương trình giáo dục/đào tạo với các yêu cầu về kỹ năng mà thị trường lao động đang cần. Không chỉ lao động phổ thông cần phải qua đào tạo về tay nghề mà những lao động có trình độ cũng cần trau dồi và được đào tạo chuẩn xác để đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo tính toán, có đến 23% người sử dụng lao động nhận thấy các kỹ năng mà lao động được đào tạo nghề bị lệch so với các kỹ năng mà thị trường cần.

Nhiều quốc gia đã giải quyết vấn đề này bằng cách thực hiện liên kết giữa các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo kỹ năng cho người lao động. Ở Việt Nam, có rất nhiều các trường dạy nghề tại Hà Nội, các trung tâm dạy nghề đang dần nâng cao về chất lượng đào tạo không hề kém các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Chủ trương giáo dục cũng đã có nhiều thay đổi về quan điểm khi đẩy mạnh xã hội hóa dạy nghề để có nhiều trường đào tạo nghề đa dạng, đào tạo cho người lao động trở thành những người sẵn sàng đáp ứng với yêu cầu của các doanh nghiệp.

Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội tự hào là đơn vị đào tạo nghề chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu học tập kiến thức, rèn luyện tay nghề đi đôi với giới thiệu việc làm. Học viên sau khi ra trường 100% được giới thiệu việc làm miễn phí, tạo niềm tin vững chắc cho các gia đình gửi gắm con em theo học nghề!

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nên học nghề gì để phục vụ tương lai của chính mình, hãy liên hệ ngay với Trường đào tạo nghề Bách Khoa để được tư vấn hỗ trợ!

Địa chỉ: số 20 ngõ 295 Bạch Mai – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: (024) 38 638 999 – 0966391686 ­­­­– 0969583686 – 0901699686

Email: daynghebachkhoa686@gmail.com

Website: truongdaynghebachkhoa.edu.vn