(GenK.vn) - Đại học Kansai (Nhật Bản) mới đây vừa giới thiệu các mẫu robot có thể tạo ra các phản ứng sinh lý như nổi da gà, đổ mồ hôi...giống con người.

Từ trước tới nay, các nhà khoa học vẫn luôn cố gắng phát triển các loại robot có khả năng bộc lộ cảm xúc. Điển hình như mẫu robot Einstein được Đại học California (Mỹ) giới thiệu năm 2009. Nhờ một phần mềm đặc biệt, nó có thể nhận diện và có các phản ứng cảm xúc được thể hiện trên khuôn mặt giống như con người (nhờ các motor bên trong). 

Tiếp nối nỗ lực này, mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Kansai (Nhật Bản) cũng vừa giới thiệu một số loại robot cũng có cảm xúc như con người thật. Chúng có thể tạo ra các phản ứng sinh lý như đổ mồ hôi, nổi da gà. Nhà nghiên cứu Dr. Tomoko Yonezawa cùng các cộng sự của bà là tác giả của sản phẩm này. 

 

Phát triển loại robot có thể...đổ mồ hôi, nổi da gà
 

 

Cụ thể hơn, nhóm nhà khoa học này đang phát triển 3 bản mẫu (prototype) robot khác nhau. Loại thứ nhất là robot có thể nổi da gà trong các hoàn cảnh tương tự như con người chúng ta gặp phải: Gặp gió lạnh hoặc cảm xúc mạnh khi nghe 1 câu chuyện rùng rợn. Nguyên mẫu thứ 2 là loại robot có thể đổ mồ hôi khi nó trong trạng thái hồi hộp, lo lắng. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu loại gấu robot gấu bông (có tên Breatter) được tích hợp 1 cánh quạt để tạo ra hơi thở khi nói. 

Đội phát triển tin rằng bằng cách cho phép robot có các phản ứng như trên, chúng ta sẽ "chấp nhận" người máy hơn là để chúng trở thành những người máy vô hồn. Các sản phẩm này hiện vẫn mới đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, bởi vậy nhiều khả năng chúng sẽ còn được tiếp tục cải tiến để tạo ra các phản ứng khác trong tương lai. 

Theo: IEEE​

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo