Trong sửa chữa điện tử, tivi là một trong những lĩnh vực được theo học nghề nhiều nhất. Khi sửa chữa một bệnh bất kỳ của tivi màu, ta thường quan tâm đến nguồn nuôi và tín hiệu. Nếu như bạn nắm chắc được đường đi của điện áp, giá trị các mức điện áp, hiểu được bản chất của tín hiệu và đường đi của tín hiệu thì việc kiểm tra sửa chữa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cô đọng nhất về mạch cấp nguồn cho các khối trong quá trình sửa chữa tivi để bạn có thể nắm rõ được kiến thức và làm nghề tốt hơn nhé!

Đường đi và giá trị của điện áp cấp cho các khối

Trong Ti vi màu, thông thường khối nguồn không cung cấp điện áp cho toàn bộ máy mà chỉ cung cấp cho vi xử lý và khối quét dòng, sau khi cao áp hoạt động, cao áp sẽ cung cấp nguồn nuôi cho các khối còn lại.

Minh hoạ đường cung cấp nguồn nuôi cho các khối

Các khối sử dụng điện áp được cung cấp từ bộ nguồn

• IC vi xử lý được cung cấp 5V, điện áp này đựơc cung cấp từ nguồn 12V lấy từ bộ nguồn và được nén áp xuống 5V thông qua IC ổn áp LA7805
  • Mạch dao động dòng được cung cấp điện áp 9V  điện áp này được lấy từ nguồn 12V sau khi giảm qua IC ổn áp LA7809
  • Tầng kích dòng và Cao áp được cung cấp nguồn từ 95V đến 130V tuỳ theo loại máy, điện áp này xuất phát từ bộ nguồn.

Các mức điện áp từ cao áp cung cấp cho đèn hình và các khối còn lại

• Điện áp HV cung cấp cho Anôt đèn hình, điện áp này khoảng 15KV
  • Điện áp Pocus khoảng 5KV cung cấp cho lưới G3
  • Điện áp Screen khoảng 400V cung cấp cho lưới G2
  • Điện áp 180V DC cung cấp cho mạch khuếch đại công xuất sắc
  • Điện áp 24V DC cung cấp cho IC công xuất mành
  • Điện áp 16V sau ổn áp xuống 12V cung cấp cho các mạch kênh, trung tần, xử lý tín hiệu chói, giải mã mầu, đường tiếng và mạch dao động mành.

Như vậy, khi bạn nắm chắc được kiến thức các mức điện áp cung cấp cho từng bộ phận và từng khối khác nhau thì trong hoạt động sửa chữa điện tử và sửa chữa tivi màu sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Hi vọng bài viết đã giúp ích được cho bạn, hãy tiếp tục theo dõi website của Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội để đón đọc thêm nhiều tài liệu kiến thức hữu ích khác nhé!

>> Đăng ký học nghề điện tử và các nghề kỹ thuật khác tại đây <<

Hotline tư vấn hỗ trợ: 0966391686

Địa chỉ: Số 20, ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội