Đào tạo nghề đã là hình thức giáo dục nghề nghiệp được quan tâm và phát triển mạnh nhất hiện nay. Do nhu cầu về năng lực nghề cao nên các trường dạy nghề cũng được mở ra ồ ạt. Vậy thực trạng đào tạo nghề hiện nay có đạt chất lượng tốt hay không, hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chất lượng các trường dạy nghề hiện nay trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường dạy nghề khác nhau hoạt động ở nhiều lĩnh vực ngành nghề. Tuy nhiên chất lượng đào tạo lại không được đồng đều và đảm bảo.

Hầu hết các cơ sở dạy nghề là tự phát, không có cơ sở pháp lý và khung đào tạo bài bản. Chỉ có một số ít địa chỉ đào tạo nghề chính thống và có chương trình dạy đạt chuẩn.

Các trường dạy nghề đạt chuẩn cần được mở rộng hơn nữa

Do đó chất lượng các trường nghề hiện nay còn chưa được kiểm duyệt chặt chẽ và vẫn gặp tình trạng đào tạo chui hoặc kém chất lượng.

Vì vậy nếu có nhu cầu học bất kỳ ngành nghề nào thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ các cơ sở đào tạo và chỉ nên lựa chọn những trường dạy nghề có chất lượng đào tạo và chương trình dạy đạt chuẩn.

Các hình thức đào tạo nghề

Có rất nhiều hình thức đào tạo khác nhau được sáng tạo và phát triển trên thị trường bên cạnh dạy học trực tiếp như dạy nghề trực tuyến, dạy nghề miễn phí tại cửa hàng, đào tạo nghề miễn phí liên kết, vừa học nghề vừa làm,...

Mỗi hình thức dạy và học nghề đều có thế mạnh và điểm yếu khác nhau. Bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất với bản thân. Tuy nhiên điều mà bạn cần lưu ý đó là:

  • Đề cao các hình thức đào tạo nghề có thể thực hành thường xuyên

  • Đào tạo nghề trả phí hay đào tạo nghề miễn phí cũng cần xem xét đến chất lượng dạy và những gì bạn có thể nhận được khi theo học tại đó. 

  • Bởi vì có nhiều cơ sở quảng cáo là dạy nghề miễn phí nhưng thực chất khi học tại đó bạn sẽ phải nộp nhiều khoản phụ phí khác nhau hay không được thực hành trên các thiết bị tốt nhất.

  • Cơ sở đào tạo nghề có đủ tính chất pháp lý để được phép giảng dạy hay cấp chứng chỉ nghề không.

Có rất nhiều hình thức đào tạo nghề khác nhau

Thực trạng đào tạo nghề hiện nay

Số lượng các trường dạy nghề được mở ra ồ ạt và không đảm bảo về chất lượng giảng dạy nên hiện nay thực trạng đào tạo nghề ở nước ta không đồng đều.

Mặt khác, các cơ sở dạy nghề kém chất lượng lại được quảng cáo rất rầm rộ, lời mời hấp dẫn, khiến cho học sinh rất khó lựa chọn. Việc thiếu chuẩn mực và tiêu chuẩn chất lượng đào tạo cũng góp phần vào việc giảm sút chất lượng đào tạo nghề.

Do đó, cần phải chắt lọc và phát triển hơn nữa các trường dạy nghề đủ tiêu chuẩn, nâng cao tầm quan trọng và nhận thức đối với xã hội.

Tuy nhiên, các trường dạy nghề có chất lượng đào tạo tốt và chuyên môn nghề nghiệp cao đang được mở rộng và chú trọng phát triển hơn. Hầu hết giới trẻ đã tiếp cận và tìm hiểu chi tiết hơn về các đơn vị giáo dục nghề nghiệp để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Các trường nghề có chất lượng đào tạo tốt được giới trẻ tiếp cận tương đối tốt

Top các trường Dạy nghề có chất lượng đào tạo tốt hiện nay

Đối với nhóm các trường dạy nghề kỹ thuật

Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội là đơn vị đào tạo nghề có chất lượng cao và uy tín, được cấp phép và quản lý trực tiếp bởi Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có chuyên môn nghề nghiệp tốt, chương trình giảng dạy bài bản. Cơ sở vật chất được nhà trường đầu tư đồng bộ và đảm bảo trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành cho học viên.

Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được hỗ trợ việc làm tại nhiều doanh nghiệp và đơn vị lớn trên thị trường.

Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội là đơn vị đào tạo nghề kỹ thuật uy tín

Đối với nhóm các trường dạy nghề ẩm thực

Trường dạy nghề ẩm thực và pha chế hiện nay cũng rất được ưa chuộng theo học do nhu cầu lao động của thị trường tương đối lớn. Các trường nghề uy tín trong lĩnh này có thể kể đến như Hướng nghiệp Á - Âu, Trường dạy nghề ẩm thực Netspace hay học viện quốc tế CHM,...

Đây đều là những trường dạy nghề ẩm thực có chất lượng đào tạo tốt hiện nay.

Ngoài ra còn có rất nhiều trường dạy nghề có chất lượng đào tạo uy tín khác, bạn có thể tham khảo tại các trang thông tin chính thống để biết thêm chi tiết nhé.

Kết

Như vậy có thể thấy rằng thực trạng đào tạo nghề hiện nay ở nước ta còn khá nhiều hạn chế. Tuy nhiên, những ngành nghề đào tạo thế mạnh như kỹ thuật, ẩm thực, thẩm mỹ,... đang có sự phát triển mạnh mẽ và dần chuyên môn hoá hơn.

Bình luận:
binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

14/12/2023

{Trọng Đức} Cảm ơn anh Đức đã lựa chọn và tin tưởng gửi gắm tương lai khi quyết định học nghề tại trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội ạ, chúc anh có 1 trải nghiệm học tập thật tốt tại trường ạ!

binh-luan

Trọng Đức

14/12/2023

Thực ra là mình lựa chọn học nghề khác nhau tại 2 trung tâm, 1 là trường Dạy nghề bách khoa Hà Nội và 1 đơn vị khác nữa. Mỗi trung tâm đều có những ưu nhược điểm riêng, nhưng nếu các bạn đã lựa chọn học nghề tại đâu thì nên tin tưởng và cố gắng học tập, vì thầy giáo truyền dạy là 1 phần nhưng chúng ta cũng phải nỗ lực rất lớn mới có thể thành nghề và theo nghề đến cùng được. Chúc các anh em tìm được đúng địa chỉ trường uy tín để theo học!

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo