Android là một trong những hệ điều hành "mở" nhất, mạnh mẽ nhất và dễ tùy biến nhất trên thị trường di động hiện nay. Bạn có thể nghĩ rằng mình không cần "root" máy, song một khi đã thử root smartphone, bạn sẽ thấy bất ngờ vì khả năng của Android.

1. Mở các tính năng ẩn và cài các ứng dụng "không tương thích"

root android lợi ích lý do

Đôi khi, Android không đủ "mở" để bạn có thể chạy các ứng dụng mà bạn muốn. Ví dụ, ứng dụng này có thể "chọc" quá sâu vào các file hệ thống, hoặc bị nhà sản xuất/nhà mạng chặn không cho cài đặt. Thật may mắn, khi đã root máy, bạn có thể cài tất cả các ứng dụng bị chặn, mở khóa các tính năng mới (chưa chính thức) của Android, chạy các ứng dụng vốn bị từ chối do "không tương thích" và thậm chí là thêm các tính năng vốn chỉ có từ các nhà sản xuất khác (như Beats của HTC hoặc các tính năng Active Notification của Moto X).

2. Tự động hóa mọi thứ

root android lợi ích lý do

Có lẽ bạn đã biết tới Tasker, một ứng dụng tự động hóa cực kỳ mạnh mẽ trên Android. Khi sử dụng Tasker, bạn không bắt buộc phải root máy, nhưng khi đã root, bạn có thể làm thêm rất nhiều điều. Một số tác vụ cụ thể như bật/tắt 3G, GPS, thay đổi xung CPU, bật màn hình... đòi hỏi bạn phải root máy. Bởi vậy, khi sử dụng các ứng dụng tự động hóa như Tasker, bạn nên root máy.

3. Tăng hiệu năng hoặc thời lượng pin của smartphone

root android lợi ích lý do

Cũng giống như nhiều tác vụ khác, bạn không nhất thiết phải root máy để có thể tăng tốc CPU hoặc thời lượng pin. Song, nếu bạn lựa chọn cách root máy, việc tăng tốc/tăng thời lượng pin sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Ví dụ, khi sử dụng các ứng dụng như SetCPU, bạn có thể tăng xung nhịp để smartphone chạy nhanh hơn hoặc giảm xung nhịp để tăng thời lượng pin. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng như Greenify để tự động ngừng các ứng dụng bạn không sử dụng, đặc biệt là nếu bạn thường sử dụng các ứng dụng không chịu chuyển về chế độ "ngủ đông" khi không chạy trên màn hình chính.

4. Chặn quảng cáo trên bất kì ứng dụng nào

root android lợi ích lý do

Thực ra, việc đặt quảng cáo lên các ứng dụng miễn phí là tối cần thiết để "nuôi" các ứng dụng này. Tuy vậy, quảng cáo sẽ khiến người dùng khó chịu và tiêu tốn dung lượng dữ liệu di động. Nếu bạn muốn chặn quảng cáo trên ứng dụng, root máy là cách tốt nhất để thực hiện. Bạn có thể dùng tới các phần mềm như AdFree, AdBlock Plus và Ad Away. Nếu không muốn root, bạn sẽ phải chuyển sang Chế độ Máy bay để chặn quảng cáo.

5. Sao lưu lại dữ liệu trên điện thoại để chuyển máy

root android lợi ích lý do

Khi bạn mua điện thoại mới hoặc cài đặt lại điện thoại của mình về trạng thái ban đầu, bạn sẽ cần sao lưu lại các dữ liệu đã có trước. Nếu bạn không root máy, bạn chỉ có thể sao lưu lại một số dữ liệu và một số ứng dụng. Nếu có root máy, bạn sẽ sao lưu lại được cả các ứng dụng hệ thống và dữ liệu của chúng. Bạn cũng có thể tự động hóa cả quá trình này bằng cách sử dụng các phần mềm như Titanium Backup.

6. Loại bỏ các phần mềm "rác" được cài sẵn

root android lợi ích lý do

Titanium Backup không chỉ sao lưu dữ liệu mà còn có thể xóa các phần mềm "rác" gây tốn pin, tốn dung lượng bộ nhớ được các nhà sản xuất/nhà mạng cài sẵn trên smartphone. Bạn chỉ có thể sử dụng tính năng này nếu đã root máy. Sau khi sử dụng Titanium Backup để ngừng các ứng dụng rác mà bạn muốn xóa, hãy kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường hay không. Nếu smartphone vẫn hoạt động bình thường, hãy xóa ứng dụng rác không mong muốn đi.

7. Chỉnh sửa Android theo ý mình

root android lợi ích lý do

Nhiều người muốn chỉnh sửa Android một cách tối đa: cả trên giao diện và cả dưới hệ thống. Bất kể là bạn muốn thay đổi giao diện bàn phím bằng các phần mềm như Keyboard Manager hoặc chỉnh sửa tính năng cuộn trang để cuộn nhiều mục hơn, hoặc cải thiện tính năng đa nhiệm, cài đặt các theme như Pimp My ROM… root máy sẽ là lựa chọn số 1 của bạn. Nhờ có root máy, bạn có thể chỉnh sửa bất cứ ngóc ngách nào của Android. Các cộng đồng nổi tiếng như XDA cũng sẽ cung cấp cho bạn một nguồn tweak (chỉnh sửa tính năng) khổng lồ.

8. Cài Kernel (lõi hệ thống) mới

root android lợi ích lý do

Một vài chỉnh sửa đòi hỏi bạn phải sử dụng kernel riêng. Bạn chỉ có thể flash (cài mới) kernel trên các máy đã root. Kernel (lõi hệ thống) cho phép ứng dụng của bạn có thể tương tác với phần cứng, do đó kernel mới có thể giúp bạn tăng hiệu năng, tăng thời lượng pin, giảm thời gian sạc và thậm chí là mang các tính năng như phát sóng Wi-fi trên các điện thoại không được hỗ trợ… Bạn có thể flash kernel thủ công hoặc sử dụng các ứng dụng như Kernel Manager để thực hiện tác vụ này.

9. Cài ROM mới

root android lợi ích lý do

Bạn không nhất thiết phải root máy khi cài ROM riêng cho smartphone, song bạn sẽ phải mở khóa bootloader để có thể cài ROM. Quá trình unlock bootloader đôi khi đòi hỏi bạn phải root máy. Hơn nữa, bạn cũng nên root máy để "bẻ" các lớp khóa của nhà sản xuất. Mỗi bản ROM riêng có thể được coi là một phiên bản Android riêng biệt, và có thể thay đổi hoàn toàn cách sử dụng Android của bạn. Một vài bản ROM sẽ đem Android nguyên bản lên các máy được cài Android đã qua chỉnh sửa của nhà sản xuất, một vài bản ROM khác sẽ đem các phiên bản Android mới hơn lên các máy chưa được cập nhật. Rất nhiều bản ROM sẽ cung cấp cho bạn các tính năng độc đáo, tiện dụng; một vài bản ROM thậm chí còn "biến hình" hoàn toàn cho Android. Bất kể là bạn đang sử dụng smartphone/tablet Android nào (kể cả Nexus), bạn vẫn nên thử nghiệm các bản ROM được cung cấp có sẵn trên thị trường.

10. Để thực sự "sở hữu" smartphone của mình: hãy root máy

root android lợi ích lý do

Cuối cùng, lý do quan trọng nhất để root smartphone/tablet vẫn là sự tự do: đây là smartphone, tablet của bạn, và do đó bạn nên có quyền làm bất kì điều gì mình muốn với chúng. Một số nhà mạng và nhà sản xuất cố gắng hạn chế điều này, nhưng khi đã root máy, bạn sẽ "thỏa sức tung hoành" cùng smartphone của mình và mở ra rất nhiều cánh cửa mới cho Android. Việc root thiết bị sẽ mang tới một số nguy cơ, và bạn cũng không nên root máy của người khác, song cuối cùng, bạn vẫn nên tìm kiếm những khả năng mới với điện thoại của chính mình.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo