Trong quá trình sử dụng điện thoại, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc điện thoại bị rơi vào nước hay bị nước bắn vào. Vậy cách xử lý khi gặp những tình huống này là gì? Hãy cùng Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Mức độ nhẹ: Điện thoại bị vài giọt nước văng vào

Cách xử lý đơn giản khi bị nước văng vào

Trường hợp nước văng vào điện thoại sẽ không quá nghiêm trọng nếu bạn lau khô nó ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lau khô phần loa và tai nghe vì có thể nó sẽ bị ảnh hưởng do nước. Sau khi bốc hơi hết, loa và tai nghe sẽ trở lại hoạt động bình thường trong vòng vài giờ.

Mức độ nghiêm trọng: Điện thoại chìm trong nước

Nếu như điện thoại của bạn có các chuẩn kháng nước như IP67 và IP68 thì hãy yên tâm vì hậu quả chỉ như trường hợp trên thôi. Tuy nhiên, nếu smartphone của bạn không có khả năng chống nước thì hãy thực hiện theo các bước sau đây nhé!

Thực hiện từng bước một khi điện thoại bị chìm trong nước

>>Xem thêm: Các vấn đề về phần mềm điện thoại và cách sửa chữa

Bước 1: Lấy điện thoại ra khỏi nước

Bước đầu tiên, bạn cần lấy điện thoại ra khỏi nước để đảm bảo nó chưa bị ngâm nước và hư hỏng. Chỉ cần chậm một vài phút là chiếc điện thoại của bạn sẽ gặp vấn đề.

Bước 2: Tháo pin và tắt nguồn

Sau khi lấy ra khỏi nước, bạn hãy tháo pin và tắt nguồn ngay lập tức. Bước này giúp ngăn nước vào các mạch và thành phần bên trong điện thoại.Tuy nhiên, đối với những dòng smartphone sau này sẽ khó khăn vì nhà sản xuất thiết kế pin không thể tháo rời.

Trong trường hợp điện thoại không tự tắt thì bạn hãy tắt nguồn ngay lập tức. Nếu điện thoại bạn đã tắt nguồn, đừng cố bật lại hay gắn tai nghe hoặc bất cứ thứ gì vào các cổng.

Đồng thời, bạn không nên nhấn bất kỳ nút nào ở các nguồn và không nên thổi vì đây là lý do khiến nước dễ dàng vào bên trong điện thoại, nó có thể làm hỏng các phần mạch chưa tiếp xúc với nước.

Bước 3: Tháo ốp lưng, sim và thẻ nhớ

Tháo pin và tắt nguồn ngay sau khi lấy điện thoại lên

Cần tháo ốp lưng ra nếu bạn đang sử dụng, sau đó, giữ điện thoại theo hướng nước có thể chảy ra khỏi điện thoại thay vì ngấm sâu hơn.

Bước 4: Làm khô

Làm khô điện thoại bằng khăn giấy hoặc vải mỏng

Sử dụng một miếng vải mỏng hoặc khăn giấy, vỗ nhẹ vào phần dính nước để hút nước ra khỏi điện thoại. Sau đó, hãy cho điện thoại vào một túi zip rồi chôn trong gạo vì gạo chưa nấu có khả năng hấp thụ độ ẩm và chất lỏng tự nhiên hoặc sử dụng một trong những bộ dụng cụ có sẵn để sấy điện thoại.

Bước 5: Đợi một vài ngày

Sau 1 hoặc 2 ngày, bạn có thể lấy điện thoại ra khỏi túi và lắp lại pin, thẻ sim, thẻ nhớ và thử khởi động lại máy. Nếu điện thoại không lên nguồn, bạn hãy sạc pin và chờ tín hiệu. Nếu sau khi sạc mà điện thoại vẫn không lên nguồn thì có thể điện thoại bạn đã bị hỏng. Lúc này, bạn cần đem đến trung tâm dịch vụ để sửa chữa.

Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn khởi động lại và hoạt động thì bạn cần kiểm tra kỹ xem màn hình, loa, tai nghe, cổng để xem có gì bất thường không nhé!

>>Xem thêm: Cách khắc phục iphone mở máy không lên

Kết

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách để khắc phục sự cố điện thoại rơi vào nước. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội để cập nhật thêm các thông tin về cách sửa chữa những lỗi thường gặp của điện thoại nhé!

Website: https://www.truongdaynghebachkhoa.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/daotaonghebachkhoa/

Youtube: http://youtube.com/c/TrườngDạyNghềBáchKhoaHàNội

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tdnbk.edu.vn

Hotline: 0966391686 

Địa chỉ: Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội, số 20, ngõ 295, Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo