Thị trường ô tô đang ngày càng mở rộng có xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ với nhiều công nghệ khác nhau. Đối với các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô thì việc nắm bắt được các công nghệ mới trên xe ô tô là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu những công nghệ đó ngay sau đây nhé!

Công nghệ màn hình head-up

Công nghệ màn hình head-up là một hệ thống hiển thị thông tin trên kính chắn gió, cho phép người lái xem các thông tin quan trọng mà không cần nhìn xuống bảng đồng hồ hoặc mất tập trung khỏi đường. Những thông tin được cung cấp như tốc độ, chỉ báo hướng lái, dẫn đường, cảnh báo va chạm và các thông tin khác được chiếu lên trên mặt kính trước mắt của người lái, tạo ra một hiệu ứng nhìn xuyên qua và tạo sự thuận tiện và an toàn hơn khi lái xe.

Công nghệ màn hình Head-up giúp người lái an toàn hơn

Công nghệ xe ô tô với các chế độ lái khác nhau

Mỗi dòng xe khác nhau đều được trang bị chế độ vận hành phù hợp với từng kiểu dáng, giá thành, phân khúc xe hay định hướng của hãng. Một số chế độ lái ô tô phổ biến hiện nay là:

• Normal/Comfort: chế độ lái mặc định của xe

• Eco/Eco Pro: chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, đây là chế độ lái mới mà các dòng xe đời cũ và xe thể thao không có

• Mud/Snow: chế độ hỗ trợ người lái đặc biệt khi gặp môi trường có bùn hoặc tuyết

• Sport/Power: chế độ lái thể thao

• Custom: chế độ lái tùy chỉnh theo ý người sử dụng.

Hầu hết các mẫu xe mới nhất hiện nay đều được trang bị nhiều chế độ lái cho chủ phương tiện dễ dàng thay đổi sao cho phù hợp với địa hình, điều kiện thời tiết… Việc tích hợp nhiều chế độ lái giúp tối ưu hóa trải nghiệm của người lái.

Có nhiều chế độ lái khác nhau trên ô tô

Công nghệ đỗ xe với điều khiển từ xa

Công nghệ đỗ xe với điều khiển từ xa cho phép người lái điều khiển quá trình đỗ xe mà không cần ngồi trong xe. Bằng cách sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa, như điện thoại di động hoặc chìa khóa thông minh, người lái có thể điều khiển hướng, tốc độ và chuyển động của xe trong quá trình đỗ. Công nghệ này tạo ra sự thuận tiện và an toàn hơn khi đỗ xe trong không gian hạn chế hoặc trong các tình huống khó khăn.

Hệ thống kết nối đa dạng với ô tô

Để hỗ trợ người lái tốt hơn và tiện ích hơn, các nhà sản xuất ô tô đã ứng dụng công nghệ di động vào thiết kế xe hơi. Các tính năng có thể điều khiển từ xa hoặc liên kết với nhau thao tác trên màn hình trên ô tô như chỉnh vô lăng, ghế ngồi, theo dõi vị trí, dự báo thời tiết…

Ngoài ra các ô tô hiện nay còn có sẵn điểm phát wifi, điều khiển bằng giọng nói, kết nối điện thoại với xe ô tô, hỗ trợ người lái trong việc đóng/mở xe từ xa, tìm bãi đỗ xe… giúp cho chủ xe có trải nghiệm thoải mái, thú vị nhất. Mọi việc sẽ được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng nhờ vào kết nối với các ứng dụng trên điện thoại với ô tô.

Hệ thống kết nối đa dạng và có thể điều khiển bằng điện thoại tiện dụng

Ô tô tích hợp công nghệ AI

Ô tô tích hợp công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) là những phương pháp và hệ thống được sử dụng để trang bị ô tô với khả năng học hỏi, nhận biết và ra quyết định tự động. Công nghệ AI trong ô tô giúp cải thiện trải nghiệm lái xe và an toàn giao thông bằng cách sử dụng các hệ thống như xe tự lái, hỗ trợ lái xe thông minh, nhận diện giọng nói và phân tích dữ liệu để tăng cường khả năng dự đoán và phản ứng của xe trong các tình huống thực tế. Công nghệ AI cũng có thể cung cấp các tính năng thông minh như trợ lý ảo và hệ thống giải trí cá nhân hóa.

Hệ thống giám sát với công nghệ cảnh báo điểm mù Blind Spot Monitoring System (BSMS)

Hệ thống giám sát với công nghệ cảnh báo điểm mù (BSMS) là một công nghệ ô tô giúp người lái phát hiện và giám sát các vùng không thể nhìn thấy từ gương chiếu hậu. Các cảm biến và radar được sử dụng để theo dõi các khu vực xung quanh xe và cảnh báo người lái bằng cách hiển thị biểu đồ hoặc cảnh báo âm thanh khi có xe hoặc vật cản nằm trong điểm mù. Hệ thống giám sát điểm mù giúp tăng cường an toàn giao thông và giảm nguy cơ va chạm khi thực hiện các thao tác chuyển làn hoặc quay đầu xe.

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù giúp tăng cường an toàn và giảm nguy cơ va chạm

Như vậy tốc độ phát triển các công nghệ được trang bị trên xe ô tô rất nhanh, vì vậy để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô có chuyên môn cao thì bạn cần phải hiểu và nắm rõ về các công nghệ mới trên xe ô tô. Tiếp sau đó là hãy lựa chọn một địa chỉ học nghề ô tô uy tín với chất lượng đào tạo tốt nhất nhé.

>> Bạn có thể tham khảo địa chỉ dạy nghề ô tô uy tín tại đây: Trường dạy nghề ô tô tốt nhất Hà Nội

Hoàng Thùy

16/12/2023

Em có thể học kết hợp 2 ca 1 ngày để đẩy nhanh tiến độ hoặc học sửa ô tô trước -> sửa điện tử sau để không bị quá tải kiến thức nhé. Như chị là học lần lượt từng ngành thì học trong 1 năm rưỡi là xong vì 1 ca còn lại chị phải đi làm nên ko học cả ngày được em ạ.

Ngọc Trương

15/12/2023

Chị Thùy ơi, học như vậy có mất nhiều thời gian không ạ, mog chị chia sẻ thêm ạ

Hoàng Thùy

15/12/2023

Các bạn học sửa ô tô có thể kết hợp học thêm 1 khóa về sửa điện tử nữa nhé, vì có nhiều công nghệ về màn hình chỉ được học ở lớp sửa điện tử nên kết hợp học 2 khóa sẽ có lợi hơn khi đi làm nghề. Trước mình cũng như vậy, chia sẻ để các bạn tham khảo thêm.