Hiện nay rất nhiều bạn học giỏi nhưng không học đại học đã dần trở nên phổ biến hơn trước do nhu cầu của thị trường ngày càng thay đổi rõ rệt. Lý do gì khiến cho đại học không còn là con đường duy nhất dẫn đến thành công nữa, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thực trạng học tập hiện nay

Hoạt động giáo dục của nước ta hiện nay đã trải qua rất nhiều lần đổi mới và cải cách theo hướng tích cực hơn. Tuy nhiên tính áp dụng vào thực tế lại chưa được chú trọng mạnh.

Chương trình học còn tương đối nặng về lý thuyết và hàn lâm nên việc học sinh sinh viên ra trường đi làm ngay sẽ chưa thể đảm bảo năng lực.

Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây Bộ giáo dục đã tích cực kết hợp giảng dạy và thực hành thực tế như bộ môn STEM trong quá trình học tập. Điều này cho phép học sinh sinh viên có độ nhận thức thực tế cao hơn.

Chương trình học ở nước ta vẫn nặng về lý thuyết

Vì sao số lượng cử nhân thất nghiệp lớn?

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được rất nhiều cử nhân đại học, cao đẳng, thậm chí là trường top đầu vẫn thất nghiệp hoặc đi làm những nghề nghiệp trái ngành, tay chân khác như ship hàng, xe ôm công nghệ, sales,... 

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này đến từ việc sinh viên sau khi ra trường quá thiếu kỹ năng nghề nghiệp thực tế mà chỉ toàn là lý thuyết. Các bạn chưa được trải nghiệm đủ và đúng chuyên môn nghề nghiệp trong quá trình học tập tại trường. Cho dù đã trải qua 1 số kỳ thực tập nhưng vẫn là quá ít.

Mặt khác, nhu cầu xã hội cao, đòi hỏi lao động phải nhanh nhạy, chi phí cuộc sống kéo theo đó cũng tăng nên bắt buộc các bạn phải lựa chọn một ngành nghề trái với chuyên môn để kiếm tiền.

Số lượng cử nhân thất nghiệp hiện nay rất lớn

Học giỏi nhưng không học đại học

Chính từ những yếu tố và nguyên nhân trên dẫn đến việc có nhiều bạn trẻ hiện nay dù học giỏi nhưng đã không lựa chọn con đường học đại học để lập nghiệp.

Thay vào đó các bạn tập trung vào đào tạo và nâng cao tay nghề, kỹ năng chuyên môn của 1 ngành nhất định. Điều này giúp cho năng lực làm việc thực tế cao hơn, dễ tiếp cận được với công việc đúng chuyên môn.

Do đó thị trường học nghề đang ngày càng phát triển, rất nhiều trường dạy nghề mở ra và tập trung vào đào tạo kỹ năng nghề chuyên sâu.

Học nghề đang là sự lựa chọn tốt thay thế việc học đại học

Học nghề đang là xu hướng

Việc lựa chọn học nghề đang là xu hướng mới trong 1 vài năm trở lại đây và tương lai chắc chắn sẽ bùng nổ hơn do giới trẻ nhận thức ngày 1 rõ rệt về việc làm và định hướng sự nghiệp.

Đã không còn thời bắt buộc phải học đại học mới thành công hay nghe lời bố mẹ học bừa 1 trường nào đó. Ngày nay giới trẻ đã tự chủ và tự lập hơn rất nhiều khi xác định được con đường sự nghiệp mà mình mong muốn.

Học nghề là sự lựa chọn tối ưu mà giới trẻ đang hướng đến. Với đặc điểm thời gian đào tạo ngắn, kỹ năng nghề được trang bị trọng tâm, kiến thức nghề đầy đủ, đi làm và tạo nhu nhập nhanh chóng,...

Việc lựa chọn học nghề ở đâu cũng rất quan trọng vì đây là yếu tố quyết định chất lượng tay nghề của bạn. Chính vì vậy bạn phải lựa chọn thật kỹ nhé. Bạn có thể tham khảo thông tin trường dạy nghề tốt nhất và uy tín nhất tại đây

Học nghề sẽ phát triển mạnh trong tương lai

Kết

Như vậy có thể thấy rằng việc học đại học đã không còn quá quan trọng đối với giới trẻ hiện nay, ngay cả đối với những bạn có học lực tốt. Đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động mới là trọng tâm mà các bạn trẻ đang hướng đến. Chính vì vậy, lựa chọn học nghề sẽ giúp bạn nắm bắt được cơ hội thành công trong tương lai.

Bình luận:
binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

27/12/2023

{Nhật Nam} Cảm ơn Nam, chúc Nam luôn thành công với lựa chọn của mình nhé!

binh-luan

Nhật Nam

27/12/2023

Em vừa học đại học Xây Dựng vừa đăng ký thêm khóa học sửa máy tính ở trường mình, cảm thấy trường dạy nghề uy tín, kiến thức em học đều áp dụng được tốt. Tks thầy Hòa.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo