Đời sống ngày càng cải thiện, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện hiện đại cũng tăng cao. Chính vì vậy, học nghề điện lạnh sẽ không bao giờ lỗi thời. Thay vì học Đại học, Cao đẳng, nhiều bạn trẻ quyết định học nghề điện lạnh để gia nhập thị trường lao động từ sớm.

1. Nghề điện lạnh là làm những gì?

Nghề điện lạnh là một lĩnh vực chuyên về cài đặt, bảo trì, và sửa chữa các hệ thống điện lạnh, bao gồm máy lạnh, tủ lạnh, hệ thống điều hòa không khí và các thiết bị điện tử liên quan. Những người làm trong ngành này được gọi là kỹ thuật viên điện lạnh hoặc kỹ sư điện lạnh.

Học nghề sửa chữa điện lạnh là lựa chọn thông minh trong bối cảnh nhu cầu thị trường không ngừng tăng cao

Một người làm nghề điện lạnh thường thực hiện các nhiệm vụ như:

  • Kiểm tra và chẩn đoán sự cố: Người làm nghề điện lạnh phải có khả năng xác định các vấn đề kỹ thuật trong các thiết bị điện lạnh. Họ sử dụng các công cụ và thiết bị đo lường để kiểm tra hiệu suất và tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố.

  • Sửa chữa và thay thế linh kiện: Khi xác định được sự cố, người làm nghề điện lạnh thực hiện sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện hỏng.

  • Lắp đặt và bảo trì: Người làm nghề điện lạnh có thể tham gia vào việc lắp đặt hệ thống điện lạnh mới hoặc nâng cấp hệ thống hiện có. Họ cũng thực hiện các công việc bảo trì định kỳ để tối ưu hiệu suất và tuổi thọ của các thiết bị điện lạnh.

2. Học nghề điện lạnh có cần bằng cấp 3 không?

Không, học nghề điện lạnh không yêu cầu bằng cấp 3. Để học nghề điện lạnh, điều kiện cơ bản là bạn cần đủ 15 tuổi trở lên.

Quan trọng nhất, bạn cần có đam mê và tuân thủ lộ trình học tập theo đúng mục tiêu. Do đó, việc tham gia các khóa học hoặc chương trình đào tạo chuyên ngành sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng và kiến thức cần thiết để làm việc trong ngành điện lạnh.

Học nghề sửa chữa điện lạnh không cần bằng cấp 3

3. Học nghề điện lạnh cần những gì?

Để trở thành một kỹ thuật viên điện lạnh chuyên nghiệp, bạn cần trang bị kiến thức nền tảng về điện tử cơ bản. Điện tử cơ bản sẽ giúp bạn để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện lạnh và có khả năng bắt đúng “bệnh” để khắc phục sự cố. 

Tại trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội, học viên sẽ được đào tạo cách sửa chữa các thiết bị điện lạnh như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt (mono và inverter), cũng như sửa chữa mạch của chúng.

Khóa học sửa chữa điện lạnh ngắn hạn tại trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội

Một số thiết bị cần phải sử dụng các phần mềm hoặc kiến thức về mạng máy tính để thực hiện sửa chữa và bảo trì. Do vậy, học viên được học thêm về phần mềm máy tính, mạng máy tính, cài đặt máy tính và sửa chữa nguồn xung (nguồn dành cho tất cả thiết bị điện lạnh). 

Trong quá trình làm việc, kỹ thuật viên điện lạnh cần có khả năng trò chuyện với khách hàng để hiểu rõ vấn đề của họ và giải quyết các sự cố một cách tốt nhất.

Thấu hiểu tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong sự nghiệp, trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội cũng tổ chức lớp học kỹ năng mềm để học viên tự tin tìm việc sau khi hoàn thành khóa học.

4. Thời gian học nghề điện lạnh 

Thời gian học nghề điện lạnh tùy thuộc vào chương trình đào tạo, cùng mức độ kiến thức và kỹ năng bạn muốn đạt được. 

Chẳng hạn, tại trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội, khóa học nghề sửa chữa điện lạnh sẽ kéo dài từ 4 - 7 tháng, tuỳ vào trình độ bạn muốn đạt được. Lộ trình chi tiết bạn xem tại đây

  • Giáo trình học được cập nhật và đổi mới theo xu hướng thị trường.

  • Học viên được thực hành trên các thiết bị và máy móc hiện đại nhất, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giáo viên đầu ngành. 

  • Học viên được định hình rõ ràng hướng đi trong sự nghiệp và có cơ hội việc làm ngày sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm: 

Chi phí học nghề điện lạnh cao không?

Học nghề điện lạnh có khó không?

Văn phòng tuyển sinh của Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội chỉ có một địa chỉ duy nhất tại Số 20 ngõ 295 phố Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Để tránh nhầm lẫn với các cơ sở giáo dục cùng tên, người học hãy liên hệ trực tiếp theo số điện thoại: 0966391686.

Bình luận:
binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

10/04/2024

{Tường Lâm} Cảm ơn em, chúc em ngày càng thành công với nghề nhé!

binh-luan

Tường Lâm

10/04/2024

Em đã đăng ký học nghề sửa chữa điện lạnh trường, đã tốt nghiệp từ tháng đợt tháng 2 năm nay, được thầy Long và chị Hương giới thiệu cho công việc sửa chửa ở cửa hàng gần trường luôn, giờ vào mùa rồi làm rất ok, có gì khó em lại chạy qua nhờ thầy trợ giúp, cảm ơn thầy và nhà trường ạ!

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo