Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô luôn là một trong những ngành nghề hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy học sửa chữa ô tô cần những gì để trở thành một người thợ chuyên nghiệp. Thông tin chi tiết sẽ được Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội cung cấp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Học sửa chữa ô tô cần những gì?

Trước hết một người kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần có kiến thức chuyên môn tốt. Kiến thức này cần phải được học hỏi, tích lũy qua thời gian học và làm nghề.

 • Kiểm tra, chẩn đoán tình trạng

Một người sửa chữa ô tô cần có khả năng kiểm tra và chẩn đoán tình trạng của ô tô. Điều này bao gồm hiểu biết về các hệ thống trong ô tô như hệ thống động cơ, hệ thống điện, hệ thống treo, hệ thống phanh, và hệ thống lái. Kỹ năng này giúp bạn xác định vấn đề gốc rễ và đưa ra các giải pháp sửa chữa hiệu quả.

 • Bảo trì, bảo dưỡng ô tô

Việc bảo trì và bảo dưỡng ô tô định kỳ là một phần quan trọng trong sửa chữa ô tô. Bạn cần nắm vững các quy trình bảo dưỡng, thay dầu, kiểm tra và thay thế các bộ phận như bộ lọc, nhớt, bình điện, v.v. Điều này giúp duy trì và kéo dài tuổi thọ của ô tô.

 • Sửa chữa, thay thế và khắc phục hư hỏng

Kỹ năng sửa chữa ô tô bao gồm khả năng thay thế và sửa chữa các bộ phận hỏng hóc. Điều này đòi hỏi bạn nắm vững cách tháo lắp, lắp ráp và hiểu cấu trúc của các bộ phận như động cơ máy, gầm ô tô, hệ thống điện và hệ thống điều hòa ô tô. Bạn cần biết cách xác định và khắc phục các lỗi và sự cố phổ biến.

 • Kỹ năng lái xe

Kỹ năng lái xe tưởng như không liên quan đến việc sửa chữa ô tô. Nhưng nó lại giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc tại gara của bạn.

Người thợ biết lái xe giúp tiếp nhận xe từ khách hàng, kiểm tra xe của khách hàng dễ dàng hơn.

 • Không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức

Lĩnh vực sửa chữa ô tô liên tục phát triển và tiến bộ. Để trở thành một người thợ chuyên nghiệp, bạn cần có tinh thần học hỏi và nâng cao kiến thức. Theo dõi các xu hướng mới, công nghệ mới và tham gia vào các khóa đào tạo và hội thảo để tiếp tục cập nhật kiến thức của mình.

Cần không ngừng nâng cao kiến thức để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô

 • Giao tiếp, trao đổi với khách hàng

Đây là kỹ năng mềm quan trọng có thể giúp ích trong mọi công việc chứ không riêng gì việc học sửa chữa ô tô. 

Kỹ năng giao tiếp và trao đổi với khách hàng là một phần quan trọng của việc làm người thợ sửa chữa ô tô. Bạn cần có khả năng hiểu và thảo luận với khách hàng về các vấn đề kỹ thuật và giải pháp sửa chữa. Sự giao tiếp hiệu quả giúp bạn xây dựng lòng tin và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng.

Đây là những kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể trở thành một người kỹ thuật viên sửa chữa ô tô giỏi. 

>>Xem thêm: Trường dạy nghề ô tô tốt nhất Hà Nội

Kiến thức cần có khi học sửa chữa ô tô

Ô tô có cấu trúc rất phức tạp. Tuy nhiên khi sửa chữa ô tô có thể chia thành các phần chính. Đây cũng là kiến thức quan trọng mà học viên được học tại Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội.

 • Sửa chữa động cơ Máy 
 • Sửa chữa Gầm ô tô 
 • Sửa chữa hệ thống Điện ô tô 
 • Sửa chữa điều hòa ô tô 
 • Chẩn đoán, sửa chữa lỗi qua PM cao cấp

Nghề sửa chữa ô tô yêu cầu người học đúc kết rất nhiều kiến thức

Đây là những kiến thức vô cùng quan trọng mà bạn phải nắm chắc. 

Học nghề sửa chữa ô tô cần bao nhiêu tiền?

Chi phí học nghề sửa chữa ô tô có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đang sống và loại hình đào tạo bạn chọn. Có nhiều lựa chọn để học sửa chữa ô tô, bao gồm các trường đại học, trường nghề, trung tâm đào tạo, và khóa học trực tuyến. Chi phí học nghề sẽ bao gồm học phí, sách giáo trình, và các chi phí khác như dụng cụ và vật liệu học tập. 

Chi phí học nghề sửa chữa ô tô phụ thuộc vào cơ sở đào tạo mà người học lựa chọn

Để biết chi tiết về chi phí cụ thể, bạn nên tìm hiểu các cơ sở đào tạo và liên hệ trực tiếp với họ để có thông tin chính xác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoá học nghề sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, hãy liên hệ trực tiếp với Văn phòng tuyển sinh của Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội để nhận hỗ trợ:

 • Hotline: 0966391686
 • Địa chỉ số 20, ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tóm lại, để trở thành một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp, bạn cần có các kỹ năng như kiểm tra và chẩn đoán tình trạng ô tô, bảo trì và bảo dưỡng ô tô, sửa chữa và khắc phục hư hỏng, kỹ năng sửa chữa ô tô cụ thể, kỹ năng lái xe, không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức, và kỹ năng giao tiếp và trao đổi với khách hàng. Về chi phí học nghề, nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi và phương pháp đào tạo bạn chọn.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo