Màn hình điện thoại bị liệt là một trong những lỗi rất thường gặp, vậy thì khi đó bạn nên làm gì? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu khi màn hình điện thoại bị liệt một phần

Màn hình cảm ứng của điện thoại xuất hiện tình trạng bị đơ, không nhận lệnh thao tác bạn ở một vài vị trí, có thể tự di chuyển bất kì qua các ứng dụng khác.

Có một điểm hay vài điểm ở trên màn hình bị liệt, không thể sử dụng các phím ở vị trí đó. Ví dụ, khi bạn mở bàn phím số và máy không thể bấm được các số, chữ.

Nguyên nhân gây ra việc màn hình điện thoại bị liệt có thể một phần là do máy bị nóng, đời máy đã sâu, bị tác động bên ngoài gây hỏng hóc hoặc có nguồn ánh sáng mạnh chiếu vào đã làm hỏng đèn điốt cảm biến, làm cho điểm đó bị mất cảm biến.

Một số nguyên nhân màn hình cảm ứng bị liệt một phần

  • Sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình quá dày hoặc dán không đúng tiêu chuẩn.
  • Sử dụng cáp sạc không chính hãng hoặc kém chất lượng gây nóng máy.
  • Điện thoại bị va đập tác động đến thiết bị cảm ứng.
  • Màn hình điện thoại bị vỡ gây ra liệt cảm ứng.
  • Màn hình bị dính nước hoặc bị ẩm gây hỏng IC cảm ứng.
  • Quá tải trong bộ nhớ hoặc hệ điều hành đã xũ khiến điện thoại xử lý chậm dẫn đến lỗi “đơ” cảm ứng.

Cách khắc phục điện thoại có màn hình bị liệt cảm ứng

Một số biện pháp dưới đây được áp dụng khi màn hình điện thoại gặp lỗi cảm ứng và có thể dùng cho hầu hết các dòng điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay

Tháo bỏ lớp dán bảo vệ màn hình

Trước tiên, bạn hãy tháo bỏ miếng dán bảo vệ màn hình trước khi kiểm tra chi tiết nguyên nhân gây lỗi cảm ứng màn hình, xem liệu có phải do chất lượng miếng dán không. Nếu đúng là do miếng dán thì bạn có thể dán lại 1 loại khác mỏng hơn.

Khởi động lại điện thoại

Được xem là “phương thuốc” có thể chữa lành mọi căn bệnh thường gặp của điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Vì khi khởi động lại máy, thiết bị sẽ mặc định chạy lại toàn bộ chương trình bao gồm cả phần mềm và hệ điều hành, từ đó bạn có thể kiểm tra xem máy đã trở lại bình thường chưa, như vậy có thể khắc phục được lỗi liệt màn hình cảm ứng nhanh nhất.

Nếu đã khởi động lại nhiều lần mà màn hình vẫn đơ thì bạn cần xác định xem các nguyên nhân khác gây ra tình trạng này.

Khởi động lại điện thoại có thể giúp bạn khắc phục được đơ màn hình

Tháo ra lắp lại thẻ sim và thẻ nhớ

Nếu khi bạn đã khởi động lại điện thoại nhưng máy vẫn bị liệt cảm ứng một phần thì bạn nên thử tháo ra lắp lại thẻ sim và thẻ nhớ. Vì đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến cho màn hình bị liệt cảm ứng một phần.

Tháo ra lắp lại thẻ sim và thẻ nhớ là 1 cách khắc phục

Khôi phục cài đặt

Khôi phục lại cài đặt sẽ giúp điện thoại được trở về trạng thái ban đầu nên có thể sẽ khắc phục được tình trạng màn hình bị đơ hoặc liệt một phần. Mỗi điện thoại sẽ có hệ điều hành khác nhau và cách khôi phục khác nhau.

Đối với dòng Iphone có nút home, bạn nhấn giữ đồng thời phím home và nút nguồn đến khi xuất hiện biểu tượng của Apple trên màn hình. Còn các dòng Iphone đời mới nhất các bạn vào phần cài đặt => chọn cài đặt chung =>  kéo xuống cuối cùng sẽ có nút tắt nguồn

Đối với dòng Android, bạn nhấn giữ đồng thời nút nguồn và nút tăng âm lượng, khi đó ở đầu màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng menu khôi phục hệ thống.

Cập nhật phiên bản mới từ hệ điều hành

Đa số các vấn đề gặp phải liên quan đến màn hình đều ít nhiều liên quan đến phần mềm của điện thoại. Do đó, hãy thường xuyên cập nhật lên hệ điều hành mới nhất để có thể khắc phục được các lỗi về phần mềm. Tuy nhiên nếu điện thoại của bạn là đời quá sâu thì không nên cập nhật phần mềm mới vì khi đó máy sẽ không thể xử lý được các chương trình của hệ điều hành mới và dễ gây đơ màn hình.

Cập nhật phiên bản mới từ hệ điều hành là q cách khắc phục tốt cho các dòng điện thoại mới

Sử dụng tính năng Factory Reset

Bạn có thể sử dụng cách này cho tất cả các loại điện thoại bị lỗi cảm ứng. Tính năng Factory Reset sẽ xóa toàn bộ các dữ liệu và ứng dụng đang có trên máy. Bên cạnh các lý do khiến máy mắc phải lỗi liệt cảm ứng như trên thì không ngoại trừ còn có lý do đến từ phần mềm bên thứ 3.

Để thực hiện được tính năng này, bạn hãy nhấn sao lưu backup các dữ liệu của mình lên tài khoản của Google. Các bước bao gồm: Setting => Chọn Backup and Reset => Chọn Factory Reset. Khi đó, điện thoại của bạn sẽ tắt và reset lại toàn bộ.

Nếu tất cả những cách trên không thể khắc phục lỗi màn hình bị liệt cảm ứng thì bạn cần phải thay hẳn màn hình điện thoại mới.

Cách thay màn hình điện thoại sẽ được hướng dẫn chi tiết trong các bài viết sau nên bạn hãy tiếp tục theo dõi website của Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội và cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội – Trường dạy nghề uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 20, ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: https://www.truongdaynghebachkhoa.edu.vn/ 

Hotline: 0966391686

>> Tham khảo chương trình học nghề điện thoại chi tiết tại đây <<

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo