Nghề điện lạnh có tương lai không? Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và nhu cầu sử dụng hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí, đây chắc chắn là một nghề có tương lai. Việc học tập để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ mang đến nhiều cơ hội cho người làm nghề.

Trong bài viết này hãy cùng Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội tìm hiểu về tương lai của ngành điện lạnh.

1. Nghề điện lạnh có tương lai không?

Bất kỳ ai cũng muốn lựa chọn theo đuổi ngành nghề có sự phát triển tốt trong tương lai. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển, nhiều ngành nghề bị đào thải nhanh. Thì ngành nghề điện lạnh lại rất có tương lai.

Ngày càng có nhiều thiết bị làm lạnh, điều hòa không khí, thiết bị điện tử liên quan được sử dụng. Vì vậy, nhu cầu sử dụng các thiết bị này cũng ngày tăng cao.

Các thiết bị luôn có nguy cơ hỏng hóc nên nghề điên lạnh chính là nghề có tương lai

Sau khi học nghề điện lạnh bạn có thể trở thành:

 • Kỹ thuật viên điện lạnh

Bạn có thể làm việc như một kỹ thuật viên điện lạnh chuyên về lắp đặt, bảo trì, sửa chữa và vận hành các hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí. Nhiệm vụ của bạn sẽ bao gồm kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục sự cố, cài đặt và cấu hình hệ thống, và bảo trì định kỳ.

 • Kỹ sư điện lạnh

Sau khi có kinh nghiệm và kiến thức sâu về điện lạnh, bạn có thể tiến thẳng vào vai trò kỹ sư điện lạnh. Công việc của một kỹ sư điện lạnh bao gồm thiết kế, quản lý và giám sát các dự án liên quan đến hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí. Bạn sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo trong việc thiết kế, lựa chọn các thiết bị, xử lý các vấn đề kỹ thuật phức tạp và  tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và quy định.

 • Kỹ thuật viên bảo trì

Một lĩnh vực khác mà bạn có thể theo đuổi là kỹ thuật viên bảo trì. Bạn sẽ chịu trách nhiệm duy trì và bảo dưỡng các hệ thống điện lạnh, thực hiện kiểm tra định kỳ, làm sạch, bôi trơn và thay thế các linh kiện cần thiết. Nhiệm vụ của bạn là khiến hệ thống luôn hoạt động tốt và đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất và an toàn.

 • Nhà phân phối thiết bị điện lạnh

Ngoài việc làm việc trực tiếp với hệ thống điện lạnh, bạn cũng có thể làm việc trong lĩnh vực phân phối thiết bị điện lạnh. Bạn có thể trở thành đại diện bán hàng, chuyên viên kỹ thuật hoặc nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cho các công ty sản xuất và phân phối thiết bị điện lạnh.

 • Kỹ thuật viên nghiên cứu và phát triển

Nếu bạn có hứng thú với nghiên cứu và phát triển, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực này. Công việc của bạn sẽ tập trung vào việc phân tích, thử nghiệm và phát triển các công nghệ và sản phẩm mới trong lĩnh vực điện lạnh.

Hay đơn giản, bạn có thể tự sửa chữa thiết bị điện tử hằng ngày. 

2. Thu nhập nghề điện lạnh là bao nhiêu?

Nghề điện lạnh được coi là một trong những nghề có thu nhập ổn định và tương đối tốt so với nhiều ngành khác. Thu nhập của một kỹ thuật viên điện lạnh với trình độ trung bình dao động từ 8.000.000 đồng/ tháng đến 15.000.000 đồng/ tháng.

Thu nhập của nghề điện lạnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Trình độ chuyên môn.

 • Địa điểm làm việc

 • Quy mô công ty

 • Kinh nghiệm làm việc

Ngoài ra, khi đã có đủ vốn, tích lũy đủ kinh nghiệm người thợ điện lạnh hoàn toàn có thể mở cửa hàng riêng. Đây cũng là mong muốn của rất nhiều kỹ thuật viên sau một quá trình làm nghề.

Nghề điện lạnh có rất nhiều cơ hội kiếm tiền

3. Lưu ý khi theo đuổi nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh có tương lai không? Câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, khi theo đuổi nghề này bạn cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro.

 • Rủi ro điện

Khi làm việc với hệ thống điện, người làm nghề có nguy cơ gặp sự cố điện như điện giật, chập điện. Việc thực hiện các biện pháp an toàn là rất quan trọng để tránh tai nạn điện.

Nguy cơ cháy nổ: Trong quá trình làm việc với các hệ thống làm lạnh, có thể xảy ra rò rỉ khí lạnh, gas hoặc chất lỏng dễ cháy. Điều này có thể gây nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

 • Môi trường làm việc khắc nghiệt

Người làm nghề điện lạnh thường phải làm việc trong môi trường nóng, ẩm, bẩn, và kẹt hẹp. Điều này có thể gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe chính của họ trong thời gian dài.

Để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn và bảo đảm an toàn trong nghề điện lạnh, người làm nghề cần tuân thủ các quy định và quy trình an toàn, sử dụng đúng trang thiết bị bảo hộ cá nhân và tuân thủ quy tắc về xử lý chất thải và vật liệu độc hại.

Tóm lại, nghề điện lạnh là một ngành nghề có tương lai sáng và tiềm năng. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu sử dụng hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí, người làm nghề điện lạnh có thể mong đợi một nền tảng công việc ổn định và thu nhập hấp dẫn.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng nghề điện lạnh không phải là một ngành nghề dễ dàng và đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng kỹ thuật cao. Để thành công trong nghề này, người làm nghề cần luôn cập nhật kiến thức mới nhất và tuân thủ các quy định và quy trình an toàn để có môi trường làm việc an toàn và hiệu quả.

 Học viên học nghề điện lạnh tại trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội được học trọn gói lý thuyết, kỹ năng chuyên môn, an toàn lao động

Xem thêm: Học nghề điện lạnh có cần bằng cấp 3 không 

Văn phòng tuyển sinh của Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội chỉ có một địa chỉ duy nhất tại Số 20 ngõ 295 phố Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Để tránh nhầm lẫn với các cơ sở giáo dục cùng tên, người học hãy liên hệ trực tiếp theo số điện thoại 0966391686 - 0969583686 - 0901699686. 

Bình luận:
binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

24/04/2024

{Trang} Chào em, học nghề khác rất nhiều với học cao đẳng em ạ, vì sẽ đc học thực hành trực tiếp trên máy móc sống, không học nhiều lý thuyết nên tạo được hứng thú cho các bạn tích cực học tập em ạ. Hai chị em sắp xếp qua trường tham khảo trực tiếp cho khách quan để có lựa chọn chính xác nhất em nhé!

binh-luan

Trang

24/04/2024

Em đang tìm hiểu cho em trai đi học, không biết học xong nghề điện lạnh có tương lai không ạ vì bạn ấy cũng đang học cao đẳng mà chán học ạ em cũng đang băn khoăn quá không biết hướng như nào ạ

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo