Khi học nghề sửa chữa điện thoại, bạn cần nắm vững được phương pháp root và jailbreak - là những quy trình được thực hiện để mở khóa hệ điều hành trên điện thoại. Phương pháp này mang lại khả năng truy cập đầy đủ và quyền kiểm soát hơn đối với người dùng.

Trong bài viết này Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ giới thiệu đến bạn kiếnt hức chi tiết nhất về phương pháp root và jailbreak.

Rooting trong hệ thống Android

Định nghĩa và ưu điểm

Rooting là quy trình mở khóa quyền hạn cao nhất trên hệ điều hành Android, cho phép người dùng truy cập và điều chỉnh các phần hệ thống cốt lõi.

Cung cấp khả năng cài đặt ứng dụng yêu cầu quyền root, tùy chỉnh giao diện, và tối ưu hóa hiệu suất.

Root trên Android

Cách thực hiện Root trên Android

1. Chuẩn bị:

Kiểm tra mô hình và phiên bản android: Một số phương pháp root chỉ hỗ trợ các mô hình và phiên bản Android cụ thể.

Kích thước pin: Đảm bảo điện thoại có pin đầy để tránh việc mất nguồn giữa chừng.

2. Tải và cài đặt các công cụ root:

Tùy thuộc vào mô hình và phiên bản Android, bạn cần tìm công cụ root phù hợp. Một số công cụ phổ biến bao gồm: Magisk hoặc SuperSU

3. Kích hoạt chế độ debugging USB:

• Vào Cài đặt > Thông tin thiết bị > Nhấn liên tục vào "Số phiên bản" cho đến khi thông báo "Bạn đã trở thành nhà phát triển" xuất hiện.
  • Quay lại Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triển > Bật "Chế độ debugging USB."

4. Kết nối điện thoại với máy tính:

Kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp USB.

5. Thực hiện quy trình Root:

Mở công cụ root đã cài đặt trước đó trên máy tính.

Thực hiện theo hướng dẫn cụ thể của từng công cụ. Thường, quy trình này bao gồm việc nhấn nút "Root" hoặc tương tự.

6. Khởi động lại thiết bị:

Sau khi quá trình root hoàn tất, khởi động lại điện thoại. Lưu ý sau khi Root

• Kiểm tra Root: Bạn có thể sử dụng ứng dụng kiểm tra root như "Root Checker" để xác nhận quy trình đã được thực hiện thành công.
  • Cài đặt Magisk Manager (Nếu Sử Dụng Magisk): Nếu bạn sử dụng Magisk, cài đặt ứng dụng "Magisk Manager" để quản lý root và các module tùy chỉnh.

Jailbreaking trong hệ thống iOS

Định nghĩa và ưu điểm

Jailbreaking là quá trình loại bỏ các ràng buộc của hệ điều hành iOS, cho phép cài đặt ứng dụng không chính thức và thay đổi các thiết lập hệ thống.

Mang lại khả năng tùy chỉnh giao diện, cài đặt theme, và sử dụng các ứng dụng không được phép.

Jailbreaking trên iphone

Cách thực hiện Jailbreak trên iOS

1. Kiểm tra tính tương thích:

Jailbreaking không phải lúc nào cũng có sẵn cho tất cả các phiên bản iOS và các dòng thiết bị. Trước khi thực hiện, hãy kiểm tra xem thiết bị của bạn có tương thích không.

2. Sao lưu dữ liệu:

Trước khi bắt đầu quá trình jailbreaking, hãy sao lưu dữ liệu trên thiết bị của bạn để đảm bảo rằng bạn có thể khôi phục lại nếu có vấn đề xảy ra.

3. Tải công cụ Jailbreak:

Có nhiều công cụ jailbreak khác nhau dành cho các phiên bản iOS khác nhau. Một số công cụ phổ biến bao gồm Checkra1n, Unc0ver, và Chimera. Tùy thuộc vào phiên bản iOS bạn đang sử dụng, bạn cần tìm công cụ phù hợp.

4. Kết nối thiết bị với máy tính:

Sử dụng cáp USB để kết nối thiết bị iOS của bạn với máy tính.

5. Thực hiện Jailbreak:

Mở công cụ Jailbreak đã tải và thực hiện theo hướng dẫn cụ thể. Thường, quá trình này bao gồm việc nhấn nút "Jailbreak" hoặc tương tự.

6. Cài đặt Cydia:

Một khi jailbreak thành công, Cydia - một ứng dụng quản lý các ứng dụng và tweaks không chính thức - thường sẽ được cài đặt trên thiết bị của bạn.

7. Tùy chọn cài đặt tweaks và ứng dụng:

Bây giờ bạn có thể sử dụng Cydia để cài đặt các tweaks và ứng dụng không chính thức mà bạn mong muốn.

Phương pháp root và jailbreak mang lại sự tự do và tùy chỉnh cho người dùng, nhưng cũng đi kèm với những rủi ro mà họ cần phải cân nhắc như mất bảo hành và gây mất dữ liệu. Vì vậy việc này cần được thực hiện một cách cẩn thận và có kiến thức đầy đủ về hệ thống và thiết bị cụ thể.

Để nâng cao được kỹ năng sửa chữa điện thoại của mình, các bạn hãy đăng ký ngay khoá học nghề điện thoại của Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội.

>> Chi tiết về nội dung chương trình học có tại đây <<

Hotline hỗ trợ: 096639168