Cùng tìm hiểu tỷ lệ thất nghiệp có bằng đại học trong bài viết sau. 

Hỏi: Tỷ lệ thất nghiệp có bằng đại học có cao không?

Giải đáp: 

Theo bản tin thị trường lao động Việt Nam quý I/2024 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, số lượng lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đáng chú ý là tỷ lệ lao động có trình độ đại học trở lên đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lại tăng.

Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động trên cả nước đạt 1,05 triệu người. Con số này giảm 10,3 nghìn người so với quý trước nhưng tăng 5,4 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp có bằng đại học khá cao

Về trình độ chuyên môn, nhóm lao động không có bằng cấp, chứng chỉ tiếp tục chiếm tỷ lệ cao nhất trong số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, với 62,9%. Tuy nhiên, con số này đã giảm nhẹ so với quý 4/2023 (64,5%).

Đáng chú ý, tỷ lệ người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp có trình độ đại học trở lên đã tăng nhẹ từ 15,4% trong quý IV/2023 lên 17,2% trong quý I.

Nhóm lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp và có chứng chỉ nghề sơ cấp có số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tương đương nhau, lần lượt chiếm 6,8%, 6,4% và 6,7%.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhìn nhận, chất lượng nguồn cung lao động hiện nay còn nhiều bất cập, hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động hiện đại, đòi hỏi tính linh hoạt, bền vững và hội nhập.

Xem thêm: 

Học nghề và đại học nên chọn học gì? 

Lương 20 triệu/tháng, có nên nghỉ việc và học nghề làm đẹp để mở tiệm?

Bình luận:
binh-luan

Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

01/07/2024

{Tạ Hoàng Nam} Nam ạ, học thì không bao giờ là thừa. Có những bạn học giỏi vẫn muốn đi theo con đường học nghề vì các bạn thấy tỷ lệ thất nghiệp có bằng đại học vẫn cao. Các bạn chỉ cần có chắc một cái nghề trong tay thôi thì học nghề là lựa chọn hoàn toàn đúng! Chung quy vẫn là định hướng của bố mẹ và mong muốn từng bạn.

binh-luan

Tạ Hoàng Nam

01/07/2024

Nói chung giờ ko đi học đại học được, học kém thì học nghề. chả sao, quan trọng là kiếm được tiền. Nhiều ông cứ bằng này bằng kia sau có nghề ngỗng gì đâu

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo