Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, chắc chắn chúng ta không tránh được những lúc tủ bị hư hỏng như đèn không sáng, tủ kém lạnh, tủ tạo ra tiếng ồn lớn,...Đừng lo lắng, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội tìm cách khắc phục những vấn đề mà tủ lạnh thường gặp phải nhé!

1. Tủ lạnh không làm lạnh đúng cách:

• Kiểm tra Cấp Đông: Đảm bảo không gian quanh ống cấp đông không bị chặn bởi thực phẩm hoặc bất kỳ vật dụng nào khác.
  • Kiểm tra xem có tuyết nhiễm vào ống cấp đông hay không. Nếu có, hãy làm sạch nó.
  • Kiểm tra lưu lượng không khí: Đảm bảo lưới lọc không khí hoặc quạt làm lạnh không bị chặn bởi bụi bẩn hoặc chất bám và vệ sinh, làm sạch chúng nếu cần thiết.
  • Kiểm tra cửa tủ: Đảm bảo cửa tủ đóng kín mỗi khi bạn đóng nó. Kiểm tra kín cửa bằng cách đặt một tờ giấy giữa cửa và cơ thể tủ, sau đó đóng cửa. Nếu tờ giấy có thể di chuyển, cửa có thể không đóng kín.
  • Kiểm tra lớp cách nhiệt: Kiểm tra lớp cách nhiệt xung quanh tủ, đặc biệt là ở cạnh cửa. Đảm bảo nó không bị tổn thương hoặc rò rỉ.
  • Kiểm tra đèn báo nhiệt: Nếu tủ lạnh có đèn báo nhiệt, kiểm tra xem nó có sáng không khi tủ hoạt động. Nếu đèn báo nhiệt không sáng thì đây có thể là  nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ làm lạnh không đúng cách.
  • Kiểm tra cảm biến nhiệt độ: Đảm bảo cảm biến nhiệt độ hoạt động đúng cách và không bị che khuất.
  • Kiểm tra hệ thống làm lạnh: Nếu tủ lạnh sử dụng hệ thống làm lạnh, kiểm tra xem không khí lạnh có được tuần hoàn đúng cách hay không. Có thể cần sự can thiệp của một chuyên gia để kiểm tra hệ thống làm lạnh.

Kiểm tra các hệ thống khi tủ lạnh xảy ra hiện tượng làm lạnh không đúng cách

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà tình trạng vẫn không cải thiện, cần liên hệ với một chuyên gia sửa chữa tủ lạnh để kiểm tra và xử lý vấn đề một cách chính xác.

1. Tủ lạnh có tiếng ồn lớn:

• Làm sạch quạt làm lạnh: Quạt làm lạnh có thể tích tụ bụi bẩn và chất bám. Làm sạch quạt để đảm bảo hoạt động mượt mà hơn.
  • Đặt tủ lạnh đúng cách: Đảm bảo tủ lạnh đặt ổn định và không chạm vào tường hoặc vật dụng khác, có thể tạo ra tiếng ồn.
  • Kiểm tra chân đế: Chân đế của tủ lạnh cần được kiểm tra để đảm bảo chúng không bị lỏng lẻo hoặc không đều, gây ra tiếng ồn khi hoạt động.
  • Kiểm tra nước rò rỉ: Tiếng ồn có thể được tạo ra nếu có nước rò rỉ trong tủ lạnh và chạm vào các bộ phận khác. Kiểm tra ống thoát nước và đảm bảo nó không bị tắc nghẽn.
  • Kiểm tra lưu lượng không khí: Đảm bảo lưới lọc không khí không bị chặn bởi bụi bẩn hoặc chất bám. Cần làm sạch chúng để cải thiện lưu lượng không khí.
  • Kiểm tra nhiệt độ môi trường: Môi trường nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của tủ lạnh, cần đảm bảo nhiệt độ xung quanh không quá cao.
  • Kiểm tra các bộ phận có thể tạo ra tiếng ồn: Kiểm tra xem có bất kỳ bộ phận nào như ống cấp đông, ống nước, hoặc bộ phận khác chạm vào nhau không. Nếu có, cố gắng điều chỉnh chúng để tránh tiếng ồn.
  1. Tủ lạnh bị đóng tuyết:

• Kiểm tra cửa tủ: Kiểm tra kín cửa bằng cách đặt một tờ giấy giữa cửa và cơ thể tủ, sau đó đóng cửa. Nếu tờ giấy có thể di chuyển, cửa có thể không đóng kín, gây ra hiện tượng đóng tuyết.
  • Kiểm tra cảm biến nhiệt độ: Cảm biến nhiệt độ giúp điều khiển quá trình làm lạnh. Kiểm tra xem cảm biến có hoạt động đúng cách không và không bị che khuất.

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ khi tủ bị đóng tuyết

• Kiểm tra lại cách sắp xếp thực phẩm: Sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách hợp lý để không làm tăng độ ẩm bên trong tủ, góp phần vào sự hình thành đóng tuyết.
  • Kiểm tra lớp cách nhiệt xung quanh cửa tủ: Nếu nó bị tổn thương hoặc rò rỉ, nó có thể gây ra hiện tượng đóng tuyết.
  1. Tủ lạnh bị rò rỉ nước:

• Kiểm tra ống thoát nước: Đảm bảo ống thoát nước không bị tắc nghẽn.
  • Kiểm tra ron cửa: Đảm bảo ron cửa không bị tổn thương hoặc lỏng lẻo.
  1. Tủ lạnh không hoạt động:

• Kiểm tra nguồn điện: Đảm bảo tủ được kết nối đúng cách và nguồn điện là ổn định.
  • Kiểm tra ổ cắm: Phích cắm điện bị lỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh của bạn không hoạt động.

Nếu tủ lạnh của gia đình bạn gặp một trong những sự cố vừa kể thì bạn có thể tham khảo các cách khắc phục như trên. Sau khi thực hiện các bước trên mà tình trạng vẫn không cải thiện, hãy liên hệ với chuyên gia, kỹ thuật viên sửa chữa tủ lạnh để kiểm tra và xử lý vấn đề.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình một số mẹo để khắc phục những sự cố hàng ngày của tủ lạnh. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội tại đây để cập nhật các thông tin về tài liệu kỹ thuật các bạn nhé!

Các bạn có thể liên hệ với nhà trường thông qua các kênh thông tin dưới đây:

>> Khoá học nghề điện lạnh uy tín

Website: https://www.truongdaynghebachkhoa.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/daotaonghebachkhoa/