Lỗi không quay lồng giặt là một trong những lỗi thường thấy nhất trong quá trình sử dụng máy giặt. Đó là lý do vì sao các kỹ thuật viên điện lạnh cần nắm rõ nguyên nhân và cách sửa chữa hiệu quả nhất.

Trong bài viết dưới đây, Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng sửa chữa lỗi máy giặt không quay khi giặt và vắt chi tiết nhất nên hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Khi máy giặt của bạn không quay lúc giặt hoặc vắt, đây có thể là một vấn đề do các lỗi sau đây và cách khắc phục như sau:

Vấn đề 1: Động cơ bị hỏng

Động cơ chịu trách nhiệm quay trục và tạo ra chuyển động cho máy giặt. Nếu động cơ bị hỏng hoặc gặp sự cố, máy giặt sẽ không thể quay lúc giặt hoặc vắt, và những nguyên nhân chính khiến cho động cơ bị hỏng là:

• Sử dụng quá tải: Máy giặt thường có giới hạn trọng lượng tải tối đa. Nếu bạn quá tải máy bằng cách cho quá nhiều quần áo hoặc vật liệu, động cơ sẽ phải làm việc hết công suất và có thể bị nhiệt độ cao dẫn đến hỏng hóc.
  • Tuổi thọ động cơ: Động cơ máy giặt cũng có tuổi thọ hạn chế và có thể trở nên yếu đuối và hỏng sau một thời gian sử dụng dài. Tuổi thọ này phụ thuộc vào thương hiệu, chất lượng và cách sử dụng.
  • Sự cố trong vận hành: Các sự cố vận hành như rung lắc mạnh, tiếng ồn lớn hoặc mài mòn không đều có thể gây ra hỏng hóc cho động cơ máy giặt.
  • Nước vào bộ phận động cơ: Nếu nước hoặc dầu thấm vào bộ phận động cơ, nó có thể gây ra vết ăn mòn hoặc hỏng hóc.
  • Sự cố điện tử: Một số sự cố liên quan đến việc điều khiển và bảo vệ động cơ cũng có thể dẫn đến hỏng hóc của nó.
  • Sử dụng không đúng cách: Việc sử dụng máy giặt một cách không đúng cách, như sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa hoặc không thực hiện bảo dưỡng định kỳ, có thể gây hại cho động cơ.
  • Sự cố nguồn điện: Nếu máy giặt gặp sự cố về điện, chẳng hạn như sụp đường điện hoặc tăng áp điện đột ngột, động cơ có thể bị hỏng.

=> Cách khắc phục: Để kiểm tra xem động cơ có vấn đề không, bạn có thể thử các bước sau:

• Kiểm tra nguồn điện: Đảm bảo máy giặt đang được cấp nguồn điện đầy đủ và ổn định.
  • Kiểm tra dây đai: Nếu máy giặt sử dụng dây đai để quay, hãy kiểm tra xem dây đai có bị đứt hoặc lỏng không. Nếu có, hãy thay dây đai mới.
  • Kiểm tra động cơ: Nếu bạn không có kỹ năng sửa máy, hãy gọi một dịch vụ sửa máy giặt chuyên nghiệp để kiểm tra và thay thế động cơ nếu cần.

Hỏng động cơ là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng máy giặt không quay khi giặt hoặc vắt

Vấn đề 2: Dây đai bị lỏng hoặc đứt

Dây đai nằm dưới máy giặt và chịu trách nhiệm kết nối động cơ với trục quay. Nếu dây đai bị lỏng hoặc đứt, máy giặt sẽ không quay được. Các nguyên nhân gây khiến dây đai bị lỏng hoặc đứt bao gồm:

• Tuổi tác và mài mòn: Dây đai trong máy giặt là một phần chịu áp lực và mài mòn liên tục trong quá trình hoạt động. Sau một thời gian sử dụng dài, dây đai có thể bị mòn và giãn ra, dẫn đến việc đứt.
  • Quá tải: Nếu máy giặt được quá tải bằng cách đặt quá nhiều quần áo hoặc vật liệu trong lúc giặt, áp lực lên dây đai có thể tăng lên đáng kể, dẫn đến đứt dây.
  • Sự cố cơ học: Rơi vật nặng hoặc đồ vật cứng vào bồn giặt trong quá trình giặt có thể gây ra sự cố cơ học, làm đứt dây đai.
  • Làm sạch không đúng cách: Khi làm sạch máy giặt hoặc loại bỏ vật liệu cặn bã như tóc, dây đai có thể bị nắp vào và bị vướng, dẫn đến hỏng hóc hoặc đứt.
  • Động cơ bị hỏng: Nếu động cơ máy giặt gặp sự cố hoặc bị hỏng, nó có thể tạo ra áp lực không cân đối lên dây đai và làm đứt nó.
  • Dây đai không được bảo dưỡng định kỳ: Để duy trì độ bền và hiệu suất của dây đai, cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ, bao gồm việc kiểm tra độ căng và sự mài mòn. Nếu không được bảo dưỡng, dây đai có thể bị đứt dần theo thời gian.

=> Cách khắc phục: Kiểm tra dây đai bằng cách mở nắp máy giặt (nếu máy của bạn có thể mở nắp) và xem xét trạng thái của dây đai. Nếu dây đai bị lỏng hoặc đứt, hãy thay thế nó bằng dây đai mới theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vấn đề 3: Mắc cản trong bồn giặt

Sự cố này có thể xảy ra khi có đồ vật lạ như đồng xu, chìa khóa hoặc quần áo bị mắc cản trong bồn giặt. Điều này có thể làm máy giặt không thể quay lúc giặt hoặc vắt.

=> Cách khắc phục: Để kiểm tra và khắc phục vấn đề này, bạn cần tắt máy giặt, tháo nắp bồn giặt (nếu có thể) và kiểm tra kỹ bồn giặt để loại bỏ đồ vật lạ. Hãy luôn tắt nguồn máy giặt trước khi tiến hành bất kỳ công việc sửa chữa nào và thận trọng để tránh gây thương tổn cho bản thân.

Quá nhiều đồ cũng khiến máy giặt không thể quay

Có thể thấy rằng phần lớn các lỗi hỏng hóc của máy giặt đều xuất phát từ việc chúng ta sử dụng sai cách và quy định của máy. Vì vậy để tránh xảy ra  hỏng hóc máy giặt, bạn cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không để máy bị quá tải, thực hiện bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa các sự cố ngay khi chúng xuất hiện.

Đối với các kỹ thuật viên điện lạnh và các học viên đang học nghề điện lạnh thì cần phải nắm chắc kiến thức về nguyên lý, bản chất của máy giặt và các kỹ năng sửa chữa chính xác nhất. Kết hợp với đó là sự tư vấn, hướng dẫn sử dụng dành cho khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn phát triển tốt cả về kỹ năng tay nghề và kỹ năng mềm trong nghề điện lạnh.

>> Tìm hiểu ngay khoá học nghề sửa chữa điện lạnh uy tín <<

Mọi ý kiến và thắc mắc bạn có thể liên hệ với Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội thông qua các kênh thông tin dưới đây:

Website: https://www.truongdaynghebachkhoa.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/daotaonghebachkhoa/