Trong quá trình sửa chữa điện lạnh bạn cần nắm được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế để có thể làm nghề một cách tốt nhất. Hiểu được điều đó nên trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn series những bài kiến thức cần có trong quá trình sửa chữa điện lạnh, vì vậy hãy theo dõi thật kỹ nhé!

Phần 1: Sạc gas và bấm ống khi sửa chữa tủ lạnh

I. Nguyên nhân, mục đích và yêu cầu

1. Tại sao cần phải nạp gas tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng, tủ lạnh sẽ không tự nhiên bị mất/hao gas, tuy nhiên sẽ có 1 số sự cố kỹ thuật như thủng dàn lạnh, ống dẫn gas bị gãy,… thì việc sạc lại gas và khắc phục hỏng hóc là điều vô cùng quan trọng giúp đảm bảo hoạt động làm lạnh được vận hành trơn tru nhất.

2. Mục đích

Sau mỗi lần sửa chữa cần sạc lại gas nhằm giúp tủ lạnh có thể hoạt động bình thường.

3. Yêu cầu

Sạc đúng loại gas và đủ định mức, thao tác đúng kỹ thuật, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người sửa chữa và thiết bị. Không để gas rò rỉ ra ngoài môi trường gây ô nhiễm.

4. Dụng cụ

Tên dụng cụ

Số lượng

Tủ lạnh

Gas (đúng loại gas của tủ lạnh)

Đồng hồ áp suất thấp

Ampe kìm

Bút lông

Máy đo nhiệt độ

Bộ hàn gió đá, bạc hàn

Kìm cắt, kìm bằng

Máy hút chân không

Kìm bấm ống

II. Thao tác thực hiện

1. Thực hiện mắc các dụng cụ theo như sơ đồ dưới đây

Sơ đồ thao tác lắp nạp gas tủ lạnh

2. Các bước thao tác cụ thể
  • Gắn bình gas vào dây giữa đồng hồ sạc gas
  • Đuổi gió không khí trong dây gas
  • Cho block hoạt động, kẹp ampe kìm
  • Mở chậm van thấp áp và đóng van cao áp
  • Nạp đến OPSI thì kiểm tra (đầu đẩy ấm lên, dàn lạnh có tiếng gas phun)
  • Thao tác cho gas vào đều (từ OPSI-5PSI,5PSI-10PSI,10PSI-15PSI) mỗi giai đoạn ngừng 15 phút để kiểm tra hệ thống.
  • Kiểm tra đủ gas, nhiệt độ đạt -20°C ở ngăn đông 10°C-17°C ở ngăn chứa rau quả,dàn nóng nóng đều, dàn lạnh lạnh đều, ampe đủ định mức, đường về đọng sương.
3. Chú ý
  • Trong quá trình đang sạc gas nếu lượng gas dư nhiều chúng ta tiến hành thu gas vào bình như sau.
  • Khóa van thấp áp, mở van chai gas và van cao áp nhờ có áp suất cao do máy nén vì vậy gas sẽ trở về bình sau đó khóa van cao áp và chai gas, tắt block.
4. Bấm ống
  • Sau khi đã sạc gas đầy đủ, tiến hành bấm ống như sau:
  • Tắt máy ngừng 5 phút, kiểm tra khả năng đề lại của block
  • Dùng kim bấm ống và hàn bít
5. Chú ý khi thao tác bấm ống
  • Bấm cao áp trước thấp áp sau

Như vậy, quá trình nạp gas và bấm ống khi sửa chữa tủ lạnh đã hoàn thành. Bạn cần chú ý trong quá trình thao tác cần nghiêm chỉnh thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như thiết bị. Hi vọng những kiến thức trên đã giúp ích được cho bạn trong hoạt động học nghề và làm nghề.

>> Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về nghề điện lạnh tại đây <<