Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, việc tủ bị hôi là điều rất khó tránh khỏi vậy nên bạn đã biết cách khử mùi hôi cho tủ lạnh hiệu quả chưa? Đây sẽ là 1 trong những công việc mà khi bạn học nghề điện lạnh và theo làm nghề này sẽ gặp phải rất nhiều. Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ mách bạn 10 cách khử mùi hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm sạch tủ lạnh

Trước khi tiến hành khử mùi bạn cần phải làm sạch tủ lạnh theo các bước như sau:

• Tắt tủ lạnh: Trước tiên, hãy đảm bảo rằng tủ lạnh đã được tắt nguồn điện để an toàn.
  • Rút ổ cắm: Trước khi làm việc bên trong tủ lạnh, hãy rút ổ cắm điện để tránh sự cố.
  • Lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh: Hãy kiểm tra và loại bỏ những thức ăn đã hết hạn hoặc thức ăn bị thối rữa để tránh mùi hôi lan ra. Đặt thức ăn còn lại vào một tấm khay hoặc thùng để chúng không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt tủ lạnh.
  • Tạo dung dịch làm sạch: Trong một tô, hỗn hợp một lượng nhỏ nước ấm với một lượng vừa đủ giấm trắng hoặc baking soda. Sử dụng tỷ lệ khoảng 1:1 giữa nước và giấm hoặc baking soda.

Làm sạch bên trong tủ lạnh

• Bạn có thể sử dụng một ống phun nước hoặc một ống cao su để lau sạch tủ lạnh bằng dung dịch bạn đã tạo. Đảm bảo lau kỹ các bề mặt, ngăn kéo, kệ, và cửa.
  • Sử dụng một bàn chải mềm hoặc bông gòn để lau các bộ phận khó tiếp cận hoặc có dầu mỡ bám dính.
  • Làm sạch khay chứa nước và khay trữ rau: Nếu tủ lạnh của bạn có khay chứa nước hoặc khay trữ rau, hãy tháo chúng ra và làm sạch bằng nước ấm và giấm hoặc baking soda. Đảm bảo chúng hoàn toàn khô trước khi đặt lại.
  • Thay đèn tủ lạnh (nếu cần): Nếu đèn tủ lạnh của bạn đã hỏng, đây là thời điểm thích hợp để thay đổi nó. Đèn mới sẽ giúp tủ lạnh sáng hơn và tránh tạo ra mùi hôi.

Hãy làm sạch tủ lạnh trước khi khử mùi

9 cách khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả

1. Dùng hạt than hoạt tính: Hạt than hoạt tính có khả năng hấp thụ mùi hôi và các hạt khí độc. Bạn có thể đặt một túi hoặc hộp hạt than hoạt tính trong tủ lạnh và thay đổi chúng định kỳ, thông thường mỗi 2-3 tháng.
  2. Baking soda (Bột nở): Baking soda là một chất khử mùi hiệu quả. Đặt một hộp baking soda mở trong tủ lạnh và thay đổi nó mỗi 2-3 tháng. Bạn cũng có thể làm một hỗn hợp bột nở và nước để làm sạch bề mặt tủ lạnh.
  3. Nước chanh hoặc giấm trắng: Nước chanh hoặc giấm trắng làm sạch và khử mùi hôi tốt. Bạn có thể đặt một bát nước chanh hoặc giấm trắng trong tủ lạnh trong một thời gian ngắn để hấp thụ mùi hôi.
  4. Thay đổi thức ăn thường xuyên: Thức ăn thối rữa trong tủ lạnh có thể gây mùi hôi. Hãy kiểm tra và loại bỏ những thức ăn đã hết hạn hoặc không còn dùng đến để giảm mùi hôi.
  5. Đảm bảo thực phẩm được đóng gói kín đáo: Để ngăn thực phẩm gây mùi hôi lẫn vào nhau, hãy đóng gói chúng kín đáo bằng túi ni lông hoặc hộp lưu trữ thực phẩm.
  6. Sử dụng hương liệu tự nhiên: Đặt các hương liệu tự nhiên như lá bạc hà, cây hoa hồng, hoặc gói trà túi lọc trong tủ lạnh. Những loại này không chỉ mang lại mùi thơm mà còn giúp loại bỏ mùi hôi.
  7. Máy làm ozon mini: Máy làm ozon mini làm sạch không khí trong tủ lạnh bằng cách tạo ra ozon để loại bỏ mùi hôi.
  8. Cốc cà phê bột: Đặt một cốc cà phê bột tươi vào tủ lạnh để hấp thụ mùi hôi.
  9. Gạt khuẩn UV: Một số tủ lạnh hiện đại có tích hợp gạt khuẩn UV, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi.

Có rất nhiều cách khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả

Lưu ý rằng để tủ lạnh luôn sạch sẽ và thơm mát, bạn nên thường xuyên làm vệ sinh nó bằng dung dịch giặt độc quyền cho tủ lạnh hoặc bằng nước ấm pha giấm trắng. Đảm bảo làm sạch bên trong và ngoài, cũng như các bộ phận như kệ, ngăn kéo và cửa.

Hãy tiếp tục theo dõi Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về nghề điện lạnh và các nghề kỹ thuật khác nhé! Nếu có thắc mắc hay yêu cầu nào hãy để lại dưới phần bình luận hoặc liên hệ với nhà trường thông qua các kênh liên lạc dưới đây nhé!

>> Xem thêm khoá học nghề điện lạnh chất lượng cao <<

Website: https://www.truongdaynghebachkhoa.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/daotaonghebachkhoa/