Hiện tượng tủ lạnh không thể làm lạnh sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng mà bạn có thể nhận biết được. Đó chính là tủ lạnh dù có hoạt động nhưng không thể làm mát và không cấp đông cho thực phẩm được. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu và chỉ ra các nguyên nhân cùng cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Trước tiên chúng ta cần phải xác định được tủ lạnh gặp vấn đề ở đâu sau đó sẽ có cách khắc phục phù hợp với từng lỗi đó. Bạn cần kiểm tra nguồn điện có được nạp vào tủ lạnh hay không? Có 2 cách để kiểm tra đó là kiểm tra đèn LED (trong ngăn mát) có sáng không? và kiểm tra xung quanh tủ lạnh có ấm không? Nếu cả hai yếu tố trên đều không có thì tủ lạnh đã bị mất nguồn điện.

Nguyên nhân có thể được xác định là:

1. Nguồn điện vào tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn

Nguồn điện chập chờn hay điện áp không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy.

Biện pháp khắc phục: Kiểm tra nguồn điện bạn sử dụng có ổn định không. Nếu nguồn điện thường xuyên chập chờn và điện áp thất thường, bạn nên trang bị thêm ổn áp cho tủ lạnh hoạt động ổn định.

 2. Phích cắm hoặc ổ cắm điện của tủ lạnh bị lỏng/hỏng

Biện pháp khắc phục: Kiểm tra lại và sửa chữa phích cắm, ổ cắm để đảm bảo tủ lạnh có điện vào.

3. Dây nguồn tủ lạnh bị đứt

Biện pháp khắc phục: Nối hoặc hàn lại dây nguồn cẩn thận. Bạn nhớ quấn kỹ bằng băng keo điện xung quanh phần mối nối.

Mặt khác, sau khi kiểm tra kết nối điện vào tủ lạnh vẫn bình thường nhưng tủ không thể làm lạnh thì có thể từ những nguyên nhân sau:

4. Có quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh

Mỗi tủ lạnh sẽ đều có dung tích nhất định, do đó khi lựa chọn mua tủ lạnh ta nên mua loại tủ có sức chứa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Tránh tình trạng tủ không thể chứa được quá dung tích và sẽ khiến cho hơi lạnh bị cản trở lưu thông dẫn đến nhiệt độ không ổn định và khó có thể làm lạnh. 

Biện pháp khắc phục:

- Để lượng thực phẩm vừa đủ với dung tích của tủ lạnh, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh.

- Nên vệ sinh định kỳ để làm sạch và khử mùi, sử dụng các hộp đựng thực phẩm để tránh mùi hôi trong tủ lạnh.

- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lượng thực phẩm cần bảo quản và đảm bảo ngăn đá có thể làm đông được.

5. Nghẹt lỗ thông gió trong ngăn mát tủ lạnh

Có 2 nguyên nhân chính khiến lỗ thông gió bị mất tác dụng:

- Thực phẩm chắn mất lỗ thông gió:

Biện pháp khắc phục: Lấy hết thực phẩm ra và xác định vị trí các lỗ thông gió. Khi đã có thể cảm nhận hơi lạnh phả ra từ các lỗ thông gió thì hãy sắp xếp lại thực phẩm và tránh bít các lỗ thông gió này.

- Lỗ thông gió bị tuyết đóng kín,  khiến tủ lạnh ngăn dưới không làm mát được.

Biện pháp khắc phục:  Bạn chỉ cần ngắt điện và xả tủ khoảng 4-5 giờ để tuyết tan, sau đó vệ sinh sạch sẽ khu vực đó là có thể hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên việc lỗ thông gió bị tuyết đóng cũng thể do đèn xả đá bị hỏng. Nếu gặp tình huống này thì bạn hãy gọi dịch vụ sửa chữa.

6. Tắc ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Nguyên lý hoạt động của ngăn mát tủ lạnh là sẽ lấy hơi lạnh từ ngăn đông xuống thông qua ống dẫn hơi lạnh đặt phía sau dàn lạnh. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho ngăn mát tủ lạnh bị yếu hoặc không lạnh.

- Van đóng hoặc ngắt ống dẫn hơi lạnh bị hư.

- Bộ phận xả đá (nằm bên trong ngăn đá) bị hư.

Cách khắc phục: Sửa chữa hoặc thay thế ống dẫn.

-  Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị tuyết đóng.

Biện pháp khắc phục: Ngắt điện tủ lạnh và mở cửa ngăn đá cho thông thoáng khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cắm điện cho tủ hoạt động trở lại và kiểm tra xem còn hiện tượng tủ lạnh ngăn dưới không mát nữa không.

Sửa chữa ống dẫn hơi lạnh

7. Viền cao su bị hở làm không khí lạnh thoát ra ngoài, khiến tủ lạnh không làm lạnh

Biện pháp khắc phục: Thay mới viền cao su, lưu ý là bạn nên lựa chọn những loại viền có kích thước chuẩn và độ hút, đàn hồi cao

8.  Tủ lạnh rò rỉ gas

Do 2 nguyên nhân sau:

- Tủ bị thủng dàn lạnh:

Hiện tượng bị thủng dàn lạnh thường xảy ra trên các tủ lạnh mini, các tủ lạnh có đóng tuyết. Đa số những dòng tủ này không có chức năng xả đá, sử dụng một thời gian dàn lạnh thường bám rất nhiều tuyết.

Biện pháp khắc phục:

Hàn lại dàn lạnh. Sau đó nạp lại gas để tủ hoạt động bình thường trở lại.

Nếu lỗ thủng quá lớn, không thể hàn lại thì buộc phải thay dàn lạnh khác.

- Ống đồng dẫn ga bị gãy làm xì gas:

Các ống đồng dẫn gas thường nằm phía sau và 2 bên hông tủ lạnh nếu các ống đồng này bị gãy sẽ làm xì gas. 2 nguyên nhân phổ biến là:

+ Gãy ống đồng do di chuyển và các tác động cơ học mạnh.

+ Gãy ống đồng do mục hoặc  gỉ sét các mối hàn do sử dụng lâu ngày.

Biện pháp khắc phục:

Kiểm tra, hàn lại chỗ gãy, chỗ thủng hoặc thay 1 đoạn ống đồng mới.  Sau đó nạp lại gas và kiểm tra toàn bộ hệ thống lạnh để đảm bảo tủ hoạt động tốt.

Khi sửa chữa tủ lạnh bị rò rỉ gas bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật và quy trình để giữ an toàn lao động

9. Tủ lạnh bị thiếu gas

Nếu tủ lạnh vẫn chạy bình thường nhưng sau khi kiểm tra tất cả các nguyên nhân bạn không phát hiện lý do nào thì rất có thể tủ lạnh bị thiếu gas. Khí gas là chất quan trọng giúp tủ làm lạnh được.

Biện pháp khắc phục:

- Trong trường hợp này bạn cần thay gas theo đúng các kỹ thuật đã được học và nên đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sửa. 

- Khi nạp gas bạn hãy kiểm tra lại hệ thống ống đồng xem có chỗ nào bị rò rỉ gas không để khắc phục luôn nhé.

10.Tủ bị hỏng block

Block tủ lạnh (hay máy nén tủ lạnh) là bộ phận nằm phía sau lưng tủ, được ví như “trái tim” của tủ lạnh vì block giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ.

Một số nguyên nhân dẫn đến hư Block là:

- Tủ lạnh thiếu gas, xì gas trong thời gian dài khiến cho block hoạt động quá tải.

- Quạt giải nhiệt của block không chạy.

- Block dùng lâu ngày, cuộn dây hoặc các mô-tơ, bánh răng bên trong bị hỏng…. Thường thì bạn sẽ nghe tiếng kêu phát ra từ block 1 thời gian trước khi block bị hỏng.

 Biện pháp khắc phục: Trường hợp này bạn cần kiểm tra kỹ. Nếu hư hỏng ít thì sửa chữa từ các nguyên nhân lỗi, còn nếu nặng thì sẽ thay mới block.

Block là thiết bị quan trọng nhất của tủ lạnh

11. Nút điều chỉnh nhiệt độ để sai chế độ

Trong ngăn đá và ngăn mát tủ lạnh đều có nút điều chỉnh nhiệt độ riêng, giúp tăng giảm độ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nút điều chỉnh nhiệt độ để sai vị trí sẽ khiến cho tủ hoạt động liên tục nhưng không lạnh, dẫn đến tiêu tốn điện năng và dễ hư hỏng các linh kiện khác

Biện pháp khắc phục: Tham khảo hướng dẫn sử dụng để điều chỉnh vị trí chính xác.

12. Cảm biến nhiệt bị hỏng

Nếu cảm biến nhiệt đã sử dụng lâu ngày và có tình trạng hư hỏng thì tốt nhất hãy nên thay mới để tránh gặp tình trạng điện lạnh sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn hoặc hỏng đi hỏng lại.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0966391686 Gọi ngay: 0969583686 Gọi ngay: 0901699686
zalo